P
peheone


Đề 1: TM cây lúa Việt Nam
Việt Nam đất nước ta ơi!
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn?
Cây lúa là loài cây thân cỏ, tròn có nhiều giống và đốt. Giống thường rỗng, chỉ đặt ở những đốt lá dài, có bẹ ôm lấy thân gân lá song song. Rễ chùm hoa nhỏ mọc thành bông không có cánh hoa, chỉ có những vậy nhỏ bao quyanh lấy nhụy và nhị.Quả khô có một hạt trong chứa nhiều chất bột, vỏ quả và vỏ hạt không phân biệt.
Ở Việt Nam của chúng ta có rất nhiều giống lúa khác nhau ví du như lúa nước chia làm hai loại như lúa nước nông và lúa nước sâu, hay một số giống lúa khác như lúa nổi, lúa cạn, lúa tẻ và lúa nếp,….
Do Việt Nam thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nên các vụ lúa ở nước ta hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên là thời tiết, khí hậu và chia thành nhiều vụ như sau:
Lúa chiêm: Gieo mạ vào tháng 10 và gặt vào tháng 6 hoặc tháng 7. Vụ lúa này còn rất ít thường chủ yếu trồng ở những nơi không tưới tiêu ruộng trắng.
Lúa xuân: Thường hay gieo mạ vào tháng 1 hoặc tháng 2 và gạt vào các tháng 5, 6. Lúa xuân chiếm đa số nên được gọi chung là chiêm xuân.
Lúa hè thu: Gieo mạ vào tháng 2, 3 và gặt vào các tháng 7, 8.
Còn lại là lúa mùa thường gieo vào tháng 7 và tháng 8 và gặt vào các tháng từ tháng 11 đến tháng 12. Gặp thời tiết rét thì dễ bị mất mùa.
Lúa có giá trị là nuồn lương thực chính của con người còn gạo để xuất khẩu. Trong gạo có rất nhiều chất dinh dưỡng như O mê ga ba, đạm, tinh bột,…. Những chất này rất tốt cho hệ tim mạch ,làm giảm được lượng corecteron trong máu và phòng ngừa được một số bệnh khác.
Không những thế khi lúa đã được tách vỏ thì ta nhận được trấu, có thể dùng nó làm chất đốt,… Còn cám của gạo thì những người nông dân thường dùng để làm thức ăn cho heo. Còn rơm rạ thì người ta thường trộm với bùn để xây tường hoặc dùng làm chất đốt.
Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu gạo nổi tiếng như: gạo Thành Khiêm,…
Đối với con người gạp là nguồn thực phẩm chính không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hằng ngày, thấy được tầm quan trọng của nó trong đời sống sản xuất và phát triền kinh tế thì chúng ta hãy bảo quản gạo cho tốt như: để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với nước,….
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon lạ miệng và hấp dẫn nhưng vẫn không thể thay thế được hạt gaọ thơm ngon được làm ra từ những cây lúa cùng với nổi vất vả nhọc nhẳn của những người nông dân Việt Nam.