[Ngữ Văn 12]Nghị luận

M

minerlove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài là nêu suy nghĩ về hiện tượng của cụ Nguyễn Văn Minh qua bài viết:
Cụ già 10 năm làm sạch đường phố
Cuối tháng 6 vừa qua, một bức ảnh đầy ý nghĩa đã được chia sẻ trên trang mạng xã hội facebook. Bức ảnh chụp một cụ già, một "chiến sỹ thầm lặng" - hơn 10 năm nay đã rong ruổi trên các con đường ở quận Thanh Xuân để bóc giấy quảng cáo, rao vặt và cạo sạch những miếng giấy bị keo dán chặt ở các cột điện, bến xe buýt và trên tường... Bất kể thời tiết như thế nào, cụ vẫn giữ thói quen ấy, thói quen làm đẹp phố phường Hà Nội. Bức ảnh đã tạo được hiệu ứng vô cùng tốt cho giới trẻ với việc làm mang đầy ý thức trách nhiệm.
Sau khi tìm đến tận địa chỉ ghi trên bức ảnh và trò chuyện với cụ, chúng tôi đã biết được tên cụ là Nguyễn Văn Minh (năm nay 70 tuổi), sống ở Khu tập thể Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông, ngõ 328, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Cụ tâm sự với chúng tôi rằng, về hưu rồi, muốn làm gì đó có ích, lại vừa có thể kiếm thêm thu nhập dù ít ỏi. Cứ 10 ngày là cụ tích được 2 túi giấy to, đem đi bán giấy vụn được 8 đến 10 ngàn, đủ để cụ thỉnh thoảng mời bạn bè uống cốc bia hay mua quà cho hai đứa cháu nhỏ. Cụ nói: “Bán sắt vụn, chừng ấy giấy sẽ được tái chế góp phần tiết kiệm của cải, cụ sợ bỏ vào thùng rác, giấy sẽ thành rác thì phí lắm.”
Nhưng hơn hết, cụ mong muốn việc làm nhỏ của mình có thể lan tỏa, khiến mọi người chung tay vào bóc giấy, để phố phường sạch đẹp, tinh tươm: “Nhiều người bảo rằng cụ làm thế này mất công, chẳng thấm vào đâu, thậm chí có người cho cụ là dở hơi đấy! Người ta có quyền nói nhưng cụ thì có quyền hành động. Dù việc làm nhỏ nhưng cũng góp phần làm sạch được đường phố, thì tại sao không làm? Các cháu nhỏ thấy cụ làm thì biết đâu cũng học tập và làm theo thì rất tốt nữa”.


Mai là phải nộp rồi, mong thầy cô và các bạn giúp với.
Cảm ơn nhiều nhiều :D
 
Top Bottom