Sống trên đời cần có một tấm lòng
Âm nhạc bao giờ cũng gửi tới người nghe một thông điệp,một bài hát nghe xong ta khóc òa hay cười tươi chính là dòng thông điệp truyền cảm từ tim, từ tấm lòng tác giả đến với người đọc .Âm nhạc nuôi dưỡng tâm hồn nuôi dưỡng một tấm lòng. Tấm lòng để kết nối tình người ,tình bạn ,tình thân.Tấm lòng mà ta hay vu vơ hát trong nhạc lời của Trịnh Công Sơn :
"sống trên đời sống
cần có một tấm lòng
để làm gì em biết không?
để gió cuốn đi "
Câu hát đã đưa lên một vấn đề đó là tấm lòng . Vậy tấm lòng là gì?Tấm lòng là tình nhân ái tha thiết, quan tâm sâu sắc hay thương xót một thứ gì đó. Ở con người tấm lòng là sự chia sẻ ,cảm thông hiểu và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Ai cũng có một tấm nhưng ít ai biết tấm lòng để làm gì?để giúp gì?giúp cho ai?. Theo như Trịnh Công Sơn nghĩ thì một tấm lòng để gió cuốn đi . Nó không đơn thuần như vậy,sâu xa hơn gió cuốn tấm lòng để bay cao bay xa, để mang tấm lòng tới những điêu khó khăn. Câu hát của ông vẻn vẹn có vài từ nhưng lại bao quát một ý nghĩa vô cùng rông lớn.Một tấm lòng để làm đẹp cho đời ,cho cuộc sống ,cho những người xung quanh và cho cả chúng ta.
Ngày nay con người mải miết đuổi theo những vật chất bên ngoài, bị thời gian mê hoặc ,lao lực mệt mỏi với đồng tiền để thoải mái sự giàu có ,nhưng sau lại không hài lòng với chính nó , thấy thật vô ích và tẻ nhạt . Tại sao ta không tạo mối quan hệ tốt đẹp mở rộng tấm lòng,khi ấy ta sẽ thấy cuộc sống thanh thản ,thật đẹp và ý nghĩa .
Tấm lòng cũng như tình yêu thương giữa con người với con người. Đời sống thật sự có ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi tấm lòng của mình, chúng ta chấp nhận "để gió cuốn đi" như Tố Hữu đã từng nói :
"Không có gì hơn thế
người với người sông để yêu nhau "
Chùa Linh Sơn , ngày nào cũng vậy, Chở 70 xuất ăn tới bệnh viện cho những bệnh nhân ung thư. Không nhiều nhưng đó cũng là cả một tấm lòng gửi trao tới số phận thiệt thòi.
Một tấm lòng thể hiện sự tri ân với thế hệ trước, thay cho lời cảm ơn bằng những hành đọng thiết thực như giúp đỡ mở lòng đói với những người bị khuyết tật . Có những lúc dạo trên đường ta vô tình bắt gặp một người bị nhiễm chất độc màu da cam, ta nhìn họ và nghĩ ngợi điều gì?.Cái nhìn vô tình hay cố tình của ta có thể làm họ mặc cảm .Thay vì nhìn họ ,ta hãy đến bên họ ,nói chuyện với họ mới thấy họ vô cùng đáng thương.
Hãy để tấm lòng của chúng ta cho "gió cuốn đi".Thời gian sẽ là người bạn đòng hành giúp chúng ta mài giũa tấm lòng thêm hoàn thiện. "Hãy cứ tốt với người khác và đừng mong người khác tốt với mình"