Toán Nghiệm

Tâm Như Nguyễn Ngọc

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
98
5
26
19
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng tỏ rằng:
1/ Đa thức 3x^2-7x+4 có hai nghiệm là 1 và 4/3
2/ Đa thức 5x^2+7x+2 có hai nghiệm là -1 và -2/5
3/ Đa thức 6x^2-5x+1 có hai nghiệm là 1/2 và 1/3
4/ Đa thức 12x^2-x-6 có hai nghiệm là -2/3 và 3/4
5/ Đa thức 3x^2-7x+2 có hai nghiệm là 2 và 1/3
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng tỏ rằng:
1/ Đa thức 3x^2-7x+4 có hai nghiệm là 1 và 4/3
2/ Đa thức 5x^2+7x+2 có hai nghiệm là -1 và -2/5
3/ Đa thức 6x^2-5x+1 có hai nghiệm là 1/2 và 1/3
4/ Đa thức 12x^2-x-6 có hai nghiệm là -2/3 và 3/4
5/ Đa thức 3x^2-7x+2 có hai nghiệm là 2 và 1/3
Thay vào đa thức, nếu $ = 0 $ thì là nghiệm.
Hoặc phân tích như này:
$ 3x^2 - 7x + 4 = 3x^2 - 3x - 4x + 4 = 3x(x - 1) - 4(x - 1) = (3x - 4)(x - 1) $
$ 5x^2 + 7x + 2 = 5x^2 + 5x + 2x + 2 = 5x(x + 1) + 2(x + 1) = (5x + 2)(x + 1) $
$ 6x^2 - 5x + 1 = 6x^2 - 2x - 3x + 1 = 2x(3x - 1) - (3x - 1) = (3x - 1)(2x - 1) $
$ 12x^2 - x - 6 = 12x^2 - 9x + 8x - 6 = 3x(4x - 3) + 2(4x - 3) = (4x - 3)(3x + 2) $
$ 3x^2 - 7x + 2 = 3x^2 - 6x - x + 2 = 3x(x - 2) - (x - 2) = (x - 2)(3x - 1) $
Rồi cho đa thức = 0 => mỗi ngoặc = 0 => nghiệm
 
Top Bottom