Toán 11 Nghiệm pt bậc 3

Hoàng Văn Chiến

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2018
24
5
21
23
Quảng Bình
Trường trung học phổ thông Lệ Tủy
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Khó hiểu gì?
Phân tích nó thành: [tex](x+2)(x+3)(x-m)=0[/tex]
Giờ 3 nghiệm lập thành CSC chắc là tự làm được rồi
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
X^3 +(5-m)x^2+(6-5m)x-6m=0 tìm m để có 3 nghiệm phân biệt là cấp số cộng
Hoặc là nếu ko nhìn thấy phương trình luôn có 2 nghiệm x=-2, x=-3
Bn dùng hệ thức Vi-et cho phương trình bậc 3:
$x_1+x_2+x_3=\frac{-b}{a}=m-5$ (1)
Do 3 nghiệm lập thành CSC => $x_1+x_3=2.x_2$
Thế vào (1) => nghiệm $x_2$ theo m,,
Thay $x_2$ vào phương trình ban đầu tính được giá trị of m.
Thử lại các giá trị của m xem cóa đúng là ptr có 3 nghiệm lập thành CSC hay ko,,=))

P/s: đây là cách TQ, if nhẩm ra nghiệm đc như a bên trên sẽ nhanh hơn,,;),,
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Hoàng Văn Chiến

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười 2018
24
5
21
23
Quảng Bình
Trường trung học phổ thông Lệ Tủy
Hoặc là nếu ko nhìn thấy phương trình luôn có 2 nghiệm x=-2, x=-3
Bn dùng hệ thức Vi-et cho phương trình bậc 3:
$x_1+x_2+x_3=\frac{-b}{a}=m-5$ (1)
Do 3 nghiệm lập thành CSC => $x_1+x_3=2.x_2$
Thế vào (1) => nghiệm $x_2$ theo m,,
Thay $x_2$ vào phương trình ban đầu tính được giá trị of m.
Thử lại các giá trị của m xem cóa đúng là ptr có 3 nghiệm lập thành CSC hay ko,,=))

P/s: đây là cách TQ, if nhẩm ra nghiệm đc như a bên trên sẽ nhanh hơn,,;),,
Cảm ơn nhiều
Khó hiểu gì?
Phân tích nó thành: [tex](x+2)(x+3)(x-m)=0[/tex]
Giờ 3 nghiệm lập thành CSC chắc là tự làm được rồi
Cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom