Toán 9 Nghiệm Nguyên

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
tìm nghiệm nguyên dương: 29(x+3y)=5(2x^2+x^2y+x+6xy+3y)
29(x+3y)=5(2x2+x2y+x+6xy+3y)29(x+3y)=5(2x^2+x^2y+x+6xy+3y)
(5x230x+72)y=10x224x\Leftrightarrow (-5x^2-30x+72)y=10x^2-24x
Xét 5x2+30x72=05x^2+30x-72=0\Rightarrow loại do x nguyên dương
Xét 5x2+30x7205x^2+30x-72\neq 0
y=2(5x212x)5x2+30x72\Leftrightarrow y=\frac{-2(5x^2-12x)}{5x^2+30x-72}
Vì y nguyên dương y=2(5x212x)5x2+30x72>0{2(5x212x)>05x2+30x72>0\Rightarrow y=\frac{-2(5x^2-12x)}{5x^2+30x-72}>0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)>0\\ 5x^2+30x-72>0 \end{matrix}\right. hoặc {2(5x212x)<05x2+30x72<0\left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)<0\\ 5x^2+30x-72<0 \end{matrix}\right.
TH1: {2(5x212x)>05x2+30x72>0{0<x<125153655>x,or,x>15+3655x=2\left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)>0\\ 5x^2+30x-72>0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 0 < x < \frac{12}{5}\\ \frac{-15-3\sqrt{65}}{5} > x,or,x > \frac{-15+3\sqrt{65}}{5} \end{matrix}\right. \Rightarrow x=2\Rightarrow y=1y=1
TH2: {2(5x212x)<05x2+30x72<0{x>125153655<x<15+3655\left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)<0\\ 5x^2+30x-72<0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x > \frac{12}{5}\\ \frac{-15-3\sqrt{65}}{5} < x < \frac{-15+3\sqrt{65}}{5} \end{matrix}\right. (vô nghiệm)
Vậy x=2;y=1
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
29(x+3y)=5(2x2+x2y+x+6xy+3y)29(x+3y)=5(2x^2+x^2y+x+6xy+3y)
(5x230x+72)y=10x224x\Leftrightarrow (-5x^2-30x+72)y=10x^2-24x
Xét 5x2+30x72=05x^2+30x-72=0\Rightarrow loại do x nguyên dương
Xét 5x2+30x7205x^2+30x-72\neq 0
y=2(5x212x)5x2+30x72\Leftrightarrow y=\frac{-2(5x^2-12x)}{5x^2+30x-72}
Vì y nguyên dương y=2(5x212x)5x2+30x72>0{2(5x212x)>05x2+30x72>0\Rightarrow y=\frac{-2(5x^2-12x)}{5x^2+30x-72}>0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)>0\\ 5x^2+30x-72>0 \end{matrix}\right. hoặc {2(5x212x)<05x2+30x72<0\left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)<0\\ 5x^2+30x-72<0 \end{matrix}\right.
TH1: {2(5x212x)>05x2+30x72>0{0<x<125153655>x,or,x>15+3655x=2\left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)>0\\ 5x^2+30x-72>0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 0 < x < \frac{12}{5}\\ \frac{-15-3\sqrt{65}}{5} > x,or,x > \frac{-15+3\sqrt{65}}{5} \end{matrix}\right. \Rightarrow x=2\Rightarrow y=1y=1
TH2: {2(5x212x)<05x2+30x72<0{x>125153655<x<15+3655\left\{\begin{matrix} -2(5x^2-12x)<0\\ 5x^2+30x-72<0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x > \frac{12}{5}\\ \frac{-15-3\sqrt{65}}{5} < x < \frac{-15+3\sqrt{65}}{5} \end{matrix}\right. (vô nghiệm)
Vậy x=2;y=1
Đi theo hướng khác =)
29(x+3y)=5(2x2+x2y+x+6xy+3y)=10x(x+3y)+5y(x2+3)+5x29(x+3y)=5(2x^2+x^2y+x+6xy+3y)=10x(x+3y)+5y(x^2+3)+5x
(2910x)(x+3y)=5y(x2+3)+5x\Leftrightarrow (29-10x)(x+3y)=5y(x^2+3)+5x
Hiển nhiên, ta có 2910x>029-10x>0
xx là số nguyên dương nên x=1x=1 hoặc x=2x=2
+) x=1x=1 thì ta được 19(1+3y)=20y+519(1+3y)=20y+5 (Loại vì 19+57y>20y+5y>019+57y>20y+5 \forall y>0)
+) x=2x=2 thì ta có 9(2+3y)=35y+109(2+3y)=35y+10. Tính được y=1y=1
Vậy x=2,y=1x=2, y=1
 
Top Bottom