Toán 9 Nghiệm nguyên

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cách 1: dễ thấy x lẻ. đặt x=2k+1
=> pt trở thành: [tex]4k^2+4k+1-2y^2=1\\\\ <=> 4k.(k+1)=2y^2\\\\ <=> 2k.(k+1)=y^2[/tex]
=> y chẵn. mà y nguyên tố => y=2. thay vào pt => x=3 (thỏa mãn)
cách 2: [tex]pt <=> x^2-1=2y^2\\\\ <=> (x-1).(x+1)=2y^2[/tex]
do x;y nguyên tố.
*TH1: x-1=2 và x+1=y^2 => x=3 và y=2 (thỏa mãn)
*TH2: x-1=y^2 và x+1=2 (vô lý vì x nguyên tố => x>= 2 => x+1 > 2)
vậy ...
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
cách 1: dễ thấy x lẻ. đặt x=2k+1
=> pt trở thành: [tex]4k^2+4k+1-2y^2=1\\\\ <=> 4k.(k+1)=2y^2\\\\ <=> 2k.(k+1)=y^2[/tex]
=> y chẵn. mà y nguyên tố => y=2. thay vào pt => x=3 (thỏa mãn)
cách 2: [tex]pt <=> x^2-1=2y^2\\\\ <=> (x-1).(x+1)=2y^2[/tex]
do x;y nguyên tố.
*TH1: x-1=2 và x+1=y^2 => x=3 và y=2 (thỏa mãn)
*TH2: x-1=y^2 và x+1=2 (vô lý vì x nguyên tố => x>= 2 => x+1 > 2)
vậy ...
Ơ mình tưởng x,y nguyên tố thì chỉ có hai cái này thôi chứ nhỉ?
* x-1=2;x+1=y^2( y lớn hơn hoặc bằng 2, y nguyên tố nên y^2>2 , mà x-1<x+1)
*x-1=y;x+1=2y( y nguyên tố, y<2y)
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Ơ mình tưởng x,y nguyên tố thì chỉ có hai cái này thôi chứ nhỉ?
* x-1=2;x+1=y^2( y lớn hơn hoặc bằng 2, y nguyên tố nên y^2>2 , mà x-1<x+1)
*x-1=y;x+1=2y( y nguyên tố, y<2y)
uk... :> thiếu trường hợp ý.... (đấy là mình chưa lập luận nên thêm 1 trường hợp)
trường hợp còn lại => x+1 chẵn => x lẻ => y chẵn => y=2.....
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
uk... :> thiếu trường hợp ý.... (đấy là mình chưa lập luận nên thêm 1 trường hợp)
trường hợp còn lại => x+1 chẵn => x lẻ => y chẵn => y=2.....
Bạn lập luận cái phần do x, y nguyên tố kĩ hơn được không ? Mình chưa hiểu lắm :(
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Bạn lập luận cái phần do x, y nguyên tố kĩ hơn được không ? Mình chưa hiểu lắm :(
Theo mình, đoạn đó lập luận chỉ cần nói y nguyên tố thôi. Và vì thế 2y^2 có 6 ước nguyên dương là 1,2,y,2y,y^2,2y^2.
Nói thêm là x-1<x+1 đồng thời x-1>=1 nên chỉ có các trường hợp như bạn kia đã nói ...
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom