Toán 9 Nghiệm nguyên

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
<=>[TEX]x^2-(n+4)x+4n-24=0[/TEX]
[TEX]\Delta=n^2-8n+112[/TEX]
do n nguyên => để PT có nghiệm nguyên thì [TEX]\Delta[/TEX] nguyên
=> [TEX](n-4)^2+96=a^2[/TEX]
<=>[TEX](n-a-4)(n+a-4)=-96=-3.32=-6.16=-12.8=-24.4=-48.2=-96.1[/TEX]
giả sử a>0 =>n-a-4<n+a-4
n-a-4+n+a-4 chẵn nên 2 số cùng tính chẵn lẻ
=>(n-a-4)(n+a-4)=-6.16=-12.8=-24.4=-48.2
sau đó bạn lập bảng và tính a và n
chọn những giá trị a và n cùng nguyên
sau đó thay n vào PT ban đầu thử lại nếu PT ra nghiệm nguyên thì thoả mãn không thì loại
 
Last edited:

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
<=>[TEX]x^2-(n+4)x+4n-24=0[/TEX]
[TEX]\Delta=n^2-8n+112[/TEX]
do n nguyên => để PT có nghiệm nguyên thì [TEX]\Delta[/TEX] nguyên
=> [TEX](n-4)^2+96=a^2[/TEX]
<=>[TEX](n-a-4)(n+a-4)=-96=-3.32=-6.16=-12.8=-24.4=-48.2=-96.1[/TEX]
giả sử a>0 =>n-a-4<n+a-4
sau đó bạn lập bảng và tính a và n
chọn những giá trị a và n cùng nguyên
sau đó thay n vào PT ban đầu thử lại nếu PT ra nghiệm nguyên thì thoả mãn không thì loại
Tổng 2 số
n-a-4+n+a-4 chẵn nên 2 số cùng tính chẵn lẻ
Loại bớt đc 4 trường hợp
:)
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
<=>[TEX]x^2-(n+4)x+4n-24=0[/TEX]
[TEX]\Delta=n^2-8n+112[/TEX]
do n nguyên => để PT có nghiệm nguyên thì [TEX]\Delta[/TEX] nguyên
=> [TEX](n-4)^2+96=a^2[/TEX]
<=>[TEX](n-a-4)(n+a-4)=-96=-3.32=-6.16=-12.8=-24.4=-48.2=-96.1[/TEX]
giả sử a>0 =>n-a-4<n+a-4
n-a-4+n+a-4 chẵn nên 2 số cùng tính chẵn lẻ
=>(n-a-4)(n+a-4)=-6.16=-12.8=-24.4=-48.2
sau đó bạn lập bảng và tính a và n
chọn những giá trị a và n cùng nguyên
sau đó thay n vào PT ban đầu thử lại nếu PT ra nghiệm nguyên thì thoả mãn không thì loại
delta là số chính phương nhé ..nguyên vẫn chưa đảm bảo
 
Top Bottom