Toán 9 nghiệm nguyên

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Với tổng 3 bình phương bằng 5 thì chỉ có duy nhất 1 trường hợp: [TEX]0^2+2^2+1^2[/TEX]
Nhưng thế này thì vẫn phải xét nhiều lắm
Nên a nghĩ cứ xét theo delta vì nó ra: [tex](1-y)^2-4(y^2-y)=-3y^2+2y+1=>\frac{-1}{3}\leq y\leq 1[/tex] thì vẫn hơn
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
Với tổng 3 bình phương bằng 5 thì chỉ có duy nhất 1 trường hợp: [TEX]0^2+2^2+1^2[/TEX]
Nhưng thế này thì vẫn phải xét nhiều lắm
Nên a nghĩ cứ xét theo delta vì nó ra: [tex](1-y)^2-4(y^2-y)=-3y^2+2y+1=>\frac{-1}{3}\leq y\leq 1[/tex] thì vẫn hơn
dạ anh có thể giải ra kỹ hơn được không ạ?
em giải là (-(y+1))^2-4(y^2-y) ko biết có sai chỗ nào không ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Delta thôi mà? Delta sao lại có dấu "-" trước bình phương thế kia?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
A viết delta rất kỹ ở trên rồi, còn cái gì để viết kỹ nữa đâu? Đây là pt bậc 2 của biến x
b=-(y+1) , a=1, c=[TEX]y^2-y[/TEX]
Có a,b,c không lẽ không tính được delta
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
A viết delta rất kỹ ở trên rồi, còn cái gì để viết kỹ nữa đâu? Đây là pt bậc 2 của biến x
b=-(y+1) , a=1, c=[TEX]y^2-y[/TEX]
Có a,b,c không lẽ không tính được delta[
A viết delta rất kỹ ở trên rồi, còn cái gì để viết kỹ nữa đâu? Đây là pt bậc 2 của biến x
b=-(y+1) , a=1, c=[TEX]y^2-y[/TEX]
Có a,b,c không lẽ không tính được delta
b là -(y+1), nhưng dạ sao ở trên anh viết là 1-y ạ
 
Last edited by a moderator:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Uh a nhìn lộn xong viết lộn đó, cứ [TEX]b^2=(y+1)^2[/TEX]
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
1-y đúng ạ?
em giải là y+1 không ra....................
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]\Delta =(y+1)^2-4(y^2-y)=-3y^2+6y+1;\Delta \geq 0<=>-3y^2+6y+1\geq 0<=>-0,15\leq y\leq 2,15=>y=0,1,2[/tex]
 
  • Like
Reactions: taek123

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Giải nghiệm theo delta. Cái chỗ đấy là tính xấp xỉ rồi.
Rồi đưa nghiệm lên trục xét dấu mà lấy dấu. Còn nếu không biết xét dấu khi đã có nghiệm của pt thì anh cũng không giải thích được đâu
 
  • Like
Reactions: taek123
Top Bottom