Toán 9 Nghiệm nguyên

Dorecefa the 2k6

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng sáu 2019
27
20
6
18
Bình Định
THCS - THPT - đi làm.

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]ab=(a+b)c\\\Leftrightarrow (c-a)(c-b)=c^2[/tex] [tex]ab=(a+b)c\\\Leftrightarrow (c-a)(c-b)=c^2[/tex]
Suy ra [tex]c^2[/tex] có 9 nghiệm nguyên
Ta phân tích [tex]c^2[/tex] thành thừa số nguyên tố
[tex]c^2=c_{1}^{n_{1}}.c_{2}^{n_{2}}...c_{k}^{n_{k}}[/tex]
Do [tex]c^2[/tex] có 9 nghiệm nguyên nên
[tex](n_{1}+1)(n_{2}+1)...(n_{k}+1)=9=(2+1)(2+1)[/tex]
Suy ra k=2
Suy ra [tex]c=c_{1}.c_{2}[/tex]
Vì vậy để c thỏa mãn yêu cầu bài toán thì c là tích của 2 số nguyên tố
Suy ra ...
 
Top Bottom