Toán 7 Nghiệm Nguyên

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) [tex]2x^2+4x=19-3y^2\\ \Leftrightarrow 2x^2+4x+2=21-3y^2\\ \Leftrightarrow 2(x+1)^2=3(7-y^2)\\[/tex] (*)
Vì [tex]2(x+1)^2[/tex] chia hết cho 2 nên [tex]3(7-y^2)[/tex] chia hết cho 2[tex]\Rightarrow 7-y^2[/tex] chia hết cho 2
Hay: [tex]y^2[/tex] lẻ. (1)
Mặt khác:[tex]7-y^2\geq 0\rightarrow y^2\leq 7\Leftrightarrow y^2[/tex]=1 hoặc 4 (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [tex]y^2=1\leftrightarrow y=1;-1[/tex]
Khi đó phương trình (*)[tex]\Leftrightarrow 2(x+1)^2=18[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x+1)^2=9\Leftrightarrow x+1=-3;3\Leftrightarrow x=-4;2[/tex]
Kết luận: Vậy các cặp nghiệm nguyên (x;y) phải tìm là: (2;-1) ; (2;1) ; (-4;-1) ; (-4;1).
b)[tex]7x+4y=23\rightarrow x=\frac{23-4y}{7}=\frac{21-7y+3y+2}{7}=7(3-y)+\frac{3y+2}{7}[/tex]
Để x nguyên thì [tex]\frac{3y+2}{7}[/tex] phải nguyên [tex]\Leftrightarrow 7[/tex] là Ư(3y+2)
Đặt[tex]\frac{3y+2}{7}=t\rightarrow y=\frac{7t-2}{3}[/tex] .
(Nếu phần này là nghiệm dương thì sẽ ổn hơn, còn là nghiệm nguyên thì đành để dạng này, bạn xem thử có tính sai phần nào không nha.)
Thay vào phương trình sẽ tìm được x
c) [tex]x^2-(5+y)x+2+y=0[/tex]
Phần này bạn biến đổi rồi thử làm giống 2 phần trên nha.
Máy mình sắp hết pin đang cần sạc. :(
 
Top Bottom