Toán 7 Nghiệm Nguyên

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Tìm x,y thuộc Z biết: 2xy + x + y = 21

[tex]x+y+2xy-21=x+2xy+\frac{1}{2}.(1+2y)-\frac{43}{2}=(x+\frac{1}{2})(1+2y)-\frac{43}{2}=\frac{(2x+1)(1+2y)-43}{2}=0[/tex]
Vậy [tex](2x+1)(1+2y)=43[/tex]
Mà [tex]x,y\in Z[/tex] =>2x+1;1+2y thuộc Ư(43)={-43;-1;1;43}
=>Ta tìm được x,y sao cho [tex](2x+1)(1+2y)=43[/tex]
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
[tex]x+y+2xy-21=x+2xy+\frac{1}{2}.(1+2y)-\frac{43}{2}=(x+\frac{1}{2})(1+2y)-\frac{43}{2}=\frac{(2x+1)(1+2y)-43}{2}=0[/tex]
Vậy [tex](2x+1)(1+2y)=43[/tex]
Mà [tex]x,y\in Z[/tex] =>2x+1;1+2y thuộc Ư(43)={-43;-1;1;43}
=>Ta tìm được x,y sao cho [tex](2x+1)(1+2y)=43[/tex]
Bạn có chắc chắn ko vậy?
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
[tex]x+y+2xy-21=x+2xy+\frac{1}{2}.(1+2y)-\frac{43}{2}=(x+\frac{1}{2})(1+2y)-\frac{43}{2}=\frac{(2x+1)(1+2y)-43}{2}=0[/tex]
Vậy [tex](2x+1)(1+2y)=43[/tex]
Mà [tex]x,y\in Z[/tex] =>2x+1;1+2y thuộc Ư(43)={-43;-1;1;43}
=>Ta tìm được x,y sao cho [tex](2x+1)(1+2y)=43[/tex]
(x+\frac{1}{2})(1+2y)-\frac{43}{2}=\frac{(2x+1)(1+2y)-43}{2}=0[/tex]. (x + \frac{1}{2})(1+ 2y) là gì có mẫu số bằng 2 bạn?
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Tìm x,y thuộc Z biết: 2xy + x + y = 21
Đưa về khỏi phân số cho nó đẹp anh hí @baogiang0304 !!
[tex]2xy+x+y=21\Leftrightarrow 4xy+2x+2y=42\Leftrightarrow 2x(2y+1)+(2y+1)=43\Leftrightarrow (2y+1)(2x+1)=43=43.1=(-43).(-1)\Rightarrow ....[/tex]
Đến đây là $OK$ rồi nhé!
Bạn có chắc chắn ko vậy?
Bạn hỏi vậy có nghĩa là gì chứ!!??
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
CÓ cách nào mà dùng cách chia hết ko các ban? Mục đích của mình là sử dụng cách chia hết í
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
CÓ cách nào mà dùng cách chia hết ko các ban? Mục đích của mình là sử dụng cách chia hết í
[tex]2xy+x+y=21\Leftrightarrow x(2y+1)=21-y\Rightarrow x=\frac{21-y}{2y+1}[/tex] (ĐK: [tex]y\neq \frac{-1}{2}[/tex] )
Để [tex]x\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{21-y}{2y+1}\in \mathbb{Z}\Rightarrow \frac{-2(21-y)}{2y+1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{2y+1-43}{2y+1}=1-\frac{43}{2y+1}\Rightarrow 2y+1\in U(43)\Rightarrow y=...\Rightarrow x=...[/tex]
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
[tex]2xy+x+y=21\Leftrightarrow x(2y+1)=21-y\Rightarrow x=\frac{21-y}{2y+1}[/tex] (ĐK: [tex]y\neq \frac{-1}{2}[/tex] )
Để [tex]x\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{21-y}{2y+1}\in \mathbb{Z}\Rightarrow \frac{-2(21-y)}{2y+1}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow \frac{2y+1-43}{2y+1}=1-\frac{43}{2y+1}\Rightarrow 2y+1\in U(43)\Rightarrow y=...\Rightarrow x=...[/tex]
Bạn hiểu sai ý mình rồi. LÀm thế nào để đưa về A.B=C <=> C chia hết cho B (hoặc) C chia hết cho A. Nhưng bạn làm thế này thì mình đã hiểu và đưa đc về như vậy rồi
 
Top Bottom