nghiệm nguyên

D

darkdevil225

Last edited by a moderator:
O

ohmymath

các bạn giúp tớ mấy bài này với :
Tìm nghiệm nguyên dương

1> [TEX]\frac{xy}{x+y}=2009[/TEX]

2> [TEX]\frac{1}{sqrt{x}}+\frac{1}{sqrt{y}}=\frac{1}{sqrt{2009}}[/TEX]

3> [TEX]sqrt{x}+sqrt{y}=sqrt{2004}[/TEX]

mình làm được bài 1: từ đề suy ra xy=2009(x+y)
hay (x-2009)(y-2009)=2009^2=7^4 . 41^2
PT ước số!!!
còn bài 2 thì chắc cũng tương tự/:)/:)/:)/:)
 
B

bboy114crew

các bạn giúp tớ mấy bài này với :




Tìm nghiệm nguyên dương


3> [TEX]sqrt{x}+sqrt{y}=sqrt{2004}(1)[/TEX]

ta có:
[TEX]sqrt{x}+sqrt{y}=sqrt{2004}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+y+2\sqrt{xy} = 2004[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+y+2\sqrt{xy} - x + y = 2004 - x + y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2\sqrt{y}(\sqrt{x} + \sqrt{y}) = 2004 - x+y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX][2\sqrt{y}(\sqrt{x} + \sqrt{y})]^2 = (2004-x+y)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4y.2004 = (2004-x+y)^2[/TEX]
2004=22.3.16723.3.167.y=(2004x+y)22004=2^2.3.167 \Rightarrow 2^3.3.167.y = (2004-x+y)^2
nên y=k2.167.3.2y = k^2. 167.3.2
theo (1) y2004 y \leq 2004
rồi xét các trường hợp của k!
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

a!! mình ra bài 3 rùi!!!
có [TEX]\sqrt{2004}=2\sqrt{501}[/TEX]
vì x ; y nguyên dương nên ta phải có x=a[TEX]\sqrt{501}[/TEX];y=b[TEX]\sqrt{501}[/TEX](*)
thì a+b=2
từ đây lấy a=1;b=1 hoặc a=0;b=2...rùi thay vào (*) được x;y:):):):):):):)
 
O

ohmymath

mình mới nghĩ ra bài này thui!:D
ta có:
[TEX]sqrt{x}+sqrt{y}=sqrt{2004}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+y+2\sqrt{xy} = 2004[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+y+2\sqrt{xy} - x + y = 2004 - x + y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2\sqrt{y}(\sqrt{x} + \sqrt{y}) = 2004 - x+y[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX][2\sqrt{y}(\sqrt{x} + \sqrt{y})]^2 = (2004-x+y)^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4y.2004 = (2004-x+y)^2[/TEX]
2004=22.3.16723.3.167.y=(2004x+y)2[/QUOTE]neˋsaoy=>2004vy????????kekemıˋnhnghı~caˊchđoˊdaˋiwa()()()()2004=2^2.3.167 \Rightarrow 2^3.3.167.y = (2004-x+y)^2[/QUOTE] nè sao y=>2004 vậy????????ke ke mình nghĩ cách đó dài wa(*)(*)(*)(*)
 
Last edited by a moderator:
O

ohmymath

mình thay đổi nội dung rùi mà!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Top Bottom