Nghiệm nguyên

  • Thread starter vietnam_pro_princess
  • Ngày gửi
  • Replies 8
  • Views 1,166

H

heocon24

Phần 2 a tách ra để đưa về cả 2 vế đề là bình phương của một biểu thức:
(x^2 - y^2)^2=(2xy+1)^2
Các bạn thử giải tiếp xem có được ko?
 
H

heocon24

Còn bài thứ nhất x;y thuộc tập số thực ak?
Thuộc tập nguyến thì dễ hơn hix hix
 
V

vietnam_pro_princess

Còn bài thứ nhất x;y thuộc tập số thực ak?
Thuộc tập nguyến thì dễ hơn hix hix
Tập nguyên mà bạn. Vì đề cho tìm nghiệm nguyên mà.
Giải bài đó theo phương pháp đặt ẩn phụ liên tiếp là ra. Mình làm đc rùi. Bây h còn bài 2 nữa, ráng giúp mình nha!
 
M

ms.sun

1. 12x+7y=41
2. Giải PT trong tập Z
a.[TEX](x^2+y^2)^2=8x^2y^2+4xy+1[/TEX]

b.[TEX] -6x^2-2y^2+6xy+8x+3y=168[/TEX]
2a
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+y^2)^2=(2xy+1)^2+4x^2y^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+y^2)^2-4x^2y^2=(2xy+1)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+y^2-2xy)(x^2+y^2+2xy)=(2xy+1)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-y)^2(x+y)^2=(2xy+1)^2[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left[\begin{(x-y)(x+y)=2xy+1}\\{(x-y)(x+y)=-2xy-1}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{x^2-y^2-2xy-1=0}\\{x^2-y^2+2xy+1=0}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow ...........................[/TEX]
 
V

vietnam_pro_princess

coi thử t giải thế này có đúng không
12x+7y=41
\Rightarrow 12x-48+7y+7=0
\Rightarrow 12(x-4)=-7(y+1)
\Rightarrow x-4 chia hết cho 7
\Rightarrow x= 7t+4 (với t thuộc Z)
\Rightarrow y= -12t-1
Cái này có cách giải của nó, rất nhanh & đơn giản là phương pháp đặt liên tiếp các ẩn phụ. Làm như tinhbanonlienvp447 ra kết quả chưa đúng kìa, thử thay 1 giá trị t bất kì vào là biết ngay. Hì, tại mới học đc cách này :)
Dù sao cũng cảm ơn bạn đã giúp đỡ:)
 
V

vietnam_pro_princess

2a
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+y^2)^2=(2xy+1)^2+4x^2y^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+y^2)^2-4x^2y^2=(2xy+1)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2+y^2-2xy)(x^2+y^2+2xy)=(2xy+1)^2[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x-y)^2(x+y)^2=(2xy+1)^2[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \left[\begin{(x-y)(x+y)=2xy+1}\\{(x-y)(x+y)=-2xy-1}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{x^2-y^2-2xy-1=0}\\{x^2-y^2+2xy+1=0}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow ...........................[/TEX]
Wa, hay ghê đó. Tách thế mà mình ko ra. Mà cái bài ni thuộc PT Pell & đối Pell, ai giảng giùm mình chỗ này đc ko?
 
Top Bottom