Toán 8 NGHIỆM NGUYÊN - Toán Đại

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
20
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn,
Từ giờ mình sẽ chia sẽ bài chuyên đề bài học của môn Toán nữa nhé. Chuyên đề là của các thầy cô dạy mình và mình tổng hợp lại để các bạn học và tham khảo. Mình không có chép mạng đâu nhé


Chuyên đề 1: NGHIỆM NGUYÊN
A. Lý thuyết
1. Hằng đẳng thức
(a + b)^2 = a^2 + 2ab + b^2
(a - b)^2 = a^2 - 2ab + b^2
a^2 - b^2 = (a-b)(a+b)
2. Số chính phương
- Khi chia cho 3 thì dư 0 hoặc 1
- Khi chia cho 4 thì dư 0 hoặc 1
- Khi chia cho 8 thì dư 0, 1 hoặc 4
B. Áp dụng lý thuyết vào các dạng bài (các phương pháp)
Phương Pháp 1: Dạng tích
Bài 1: Tìm x,y nguyên
a) (x + 1)(xy - 1) = -3
b) (x - 3)(2y + 1) = 16
Phương pháp 2: Đưa về dạng tích
Bài 1: Tìm x,y nguyên thỏa mãn:
a) xy - x - y = 2
b) xy = x + y
c) 1/x + 1/y = 1/2
d) 1/x + 1/y = 1/p (p nguyên tố)
Bài 2: Tìm x,y nguyên biết:
a) (2x - 1)(2 - y) = 4x + 3
b) xy - y - x^2 = 2
c) 2xy +3x = y^2 + 5
d) (x+1)(y+1) = y^2 - 3
e) (x + 2)(1 - y) = x^2 - 1
g) 2(x + y) = 5xy
f) 2xy + x + y = 21
Bài 3: Tìm x,y thuộc Z thỏa mãn
a) x^2 + 2x + 12 = y^2
b) x(x + 3) = y^2
c) x^2 + x + 1 =y^2
d) (x + y)^2 = x^2 + x
Phương pháp 3: Dùng tính chất chia hết, xét số dư
Bài 1: Tìm x,y nguyên thỏa mãn
a) 18x - 30y = 59
b) 3x + 17y =159
c) 12x - 7y =45
d) 3x^2 + 5y^2 = 12
e) 7x^2 + 13y^2 = 1820
g) x^2 + y^2 = 1999
f) x^2 - y^2 = 1998
h) x^2 + 2xy + 2y^2 - 10yz +25x^2 = 567
Phương pháp 4: Dùng bất đẳng thức
Bài 1: Tìm x,y nguyên
a) x^2 - 6xy + 13y^x = 100
b) 2x^2 + 4x = 19 - 3y^2
c) 7x + 4y = 23
d) x^2 - (5 + y)x + 2 + y = 0


Đây là đề để các bạn tham khảo. Nếu bài nào các bạn chưa biết các làm thì cmt phía dưới, mình sẽ hướng dẫn các bạn giải một cách chi tiết nhé. Chúc các bạn học tốt!!!
 

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
mình muốn b hướng dẫn hết nhưng sợ phiền b thôi. Mà câu nào cách giải tương tự thi b giai 1 câu minh họa là đc r
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
20
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
mình muốn b hướng dẫn hết nhưng sợ phiền b thôi. Mà câu nào cách giải tương tự thi b giai 1 câu minh họa là đc r
Bài 1:
a) 18x - 30y = 59
Vì (x,y) thuộc Z nên => 18x chia hết cho 2; 30y chia hết cho 2
=> 18x - 30y chia hết cho 2
Mà 59 không chia hết cho 2 => không có giá trị (x,y) thỏa mãn
b) 3x + 17y =159
Vì (x,y) thuộc Z nên => 3x chia hết cho 3 và 159 chia hết cho 3
Mà 17 không chia hết cho 3 nên y phải chia hết cho 3
=> y = 3k (k thuộc Z)
Thay vào bài toán, ta có:
3x + 17. 3k = 159
=> x + 17k = 53
=> x= 53 -17k
Thử lại: 3. (53 - 17k) + 17. 3k = 159 (đúng)
Vậy x = 53 -17k; y = 3k
c) 12x - 7y =45(tương tự câu b)
d) 3x^2 + 5y^2 = 12
Vì x thuộc Z nên => 3x^2 chia hết cho 3 và 12 chia hết cho 3
=> 5y^2 chia hết cho 3 mà 5 không chia hết cho 3
=> y^2 phải chia hết cho 3
Vì 3x^2 + 5y^2 = 12 => 5y^2 bé hơn hoặc bằng 12
=> y^2 bé hơn hoặc bằng 12/5=2,4
Mà y thuộc Z nên y^2 thuộc {0;1}
Mà y^2 chia hết cho 3 nên y^2 = 0 => y = 0
Ta có: 3x^2 = 12 => x^2 =4
=> x =+-2
Vậy
e) 7x^2 + 13y^2 = 1820(làm tương tự câu x)
g) x^2 + y^2 = 1999
x^2 chia 4 dư 0 hoặc 1
y^2 chia 4 chư 0 hoặc 1
=> x^2 + y^2 chia 4 dư 0,1 hoặc 2
MÀ 1999 chia 4 dư 3
=> VT khác VP
=> không có (x,y) nguyên thỏa mãn đề bài
lưu ý: đối với câu này bạn xem 1999 chia hết cho 3,4,8 ko? (chia hết số nào chọn số đó. nó thuộc dạng số chính phương nhé)
f) x^2 - y^2 = 1998 (tương tự câu g)
h) x^2 + 2xy + 2y^2 - 10yz +25x^2 = 567
=> (x^2 + 2xy + y^2) + (y^2 -10yz +25z^2) =567
=> (x + y)^2 + (y - 5z)^2 =567
Ta có: (x+y)^2 chia cho 4 dư 0 hoặc 1
(y - 5z)^2 chia cho 4 dư 0 hoặc 1
=> (x+y)^2 + (y-5z)^2 chia cho 4 dư 0,1,2
Mà 567 chia 4 dư 3
=> VT khác VP => không có giá trị (x,y) thỏa mãn
 
Top Bottom