Toán 9 Nghiệm nguyên, hệ pt, bất pt

Ann Lingg

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
123
44
26
Hà Nội
THCS Ngô Gia Tự

Attachments

  • 66A6692F-0B4A-417E-9F9E-BBFF5C43F35A.jpeg
    66A6692F-0B4A-417E-9F9E-BBFF5C43F35A.jpeg
    37.2 KB · Đọc: 48

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
1.2
Ta có [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-xy+y^2=1 & & \\ x^2+2xy-2y^2=5x-y-3& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} 2x^2-2xy+2y^2=2 & & \\ x^2+2xy-2y^2=5x-y-3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Cộng 2 vế phương trình lại ta có [tex]3x^2-5x+1=-y[/tex]
Đến đây chỉ có nước thay vào pt đầu rồi giải tiếp thôi nha e


2.1[tex]5x^2+13y^2+6xy=4(3x-y)[/tex]
[tex]<=>5x^2-6x(2-y)+13y^2+4y=0[/tex]
Để phương trình có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0<=>-56y^2-56y\geq 0<=>56y(y+1)\leq 0[/tex]
[tex]<=>-1\leq y\leq 0[/tex]
Đến đây e chọn y rồi thay vào mà tìm x là đc
 
  • Like
Reactions: Ann Lingg

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
2.2
Áp dụng BĐT [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{9}{x+y+z}[/tex] cho 3 số dương ta có
[tex]P=\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}\geq \frac{9}{ab+bc+ac}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2}[/tex]
[tex]=(\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{2(ab+bc+ac)})+\frac{17}{2(ab+bc+ac)}[/tex]
Áp dụng BĐT [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex] ta có
[tex](\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{2(ab+bc+ac)})+\frac{17}{2(ab+bc+ac)}\geq \frac{4}{(a+b+c)^2}+\frac{17}{2(ab+bc+ac)}[/tex]
[tex]=\frac{4}{9}+\frac{17}{2(ab+bc+ac)}[/tex]
Mà [tex]ab+ac+bc\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}=3[/tex]
[tex]=>\frac{17}{2(ab+bc+ac)}\geq \frac{17}{6}[/tex]
[tex]=>P\geq \frac{4}{9}+\frac{17}{6}[/tex]
 
Top Bottom