Nghiệm nguyên đây

N

nhanvip2

Sai bét rùi:khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184):
 
T

toanlihoa123

3x + 5y = 345 \Rightarrow3x = 345 - 5y \Leftrightarrow 3x = 5(69 - y )\Leftrightarrowx=5(69 - y )/3
\Rightarrow69 - y chia hết cho 3 \Rightarrow y chia hết cho 3 \Rightarrowy=3t , x = 5(69 - 3t )/3
 
T

trongnga

bài này mình cũng chỉ làm ra có 1 cặp nguyện nguyên là x=10 với y=3 thôi nhưng làm khác cách của bạn kia.
 
I

ilovetoan

Tìm nghiệm nguyên của phương trình:

[TEX]3{x}^{2}+5{y}^{2}=345[/TEX]
hok bik các bạn thế nào nhưng với mình thì giải như sau
đặt [TEX]x^2=a ;y^2=b[/TEX](để pt dễ nhìn )
ta có 3a+5b=345
đặt a=5t \Rightarrowb=69-3t
a ,b là số chính phương \Rightarrowđặt [TEX]a=5t=(5t')^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t=5t'^2[/TEX]\Rightarrowb=69-15t'
ta lại có a>0;b>0\Rightarrowt'>0 và t'<69/15\Leftrightarrow0<t'\leq4\Rightarrowt'=1,2,3,4
thay lần lượt vào ta tìm đc nghiệm
 
T

trongnga

hok bik các bạn thế nào nhưng với mình thì giải như sau
đặt [TEX]x^2=a ;y^2=b[/TEX](để pt dễ nhìn )
ta có 3a+5b=345
đặt a=5t \Rightarrowb=69-3t
a ,b là số chính phương \Rightarrowđặt [TEX]a=5t=(5t')^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t=5t'^2[/TEX]\Rightarrowb=69-15t'
ta lại có a>0;b>0\Rightarrowt'>0 và t'<69/15\Leftrightarrow0<t'\leq4\Rightarrowt'=1,2,3,4
thay lần lượt vào ta tìm đc nghiệm

sai rùi, bạn thay nghiệm vào mà xem****************************??????????
 
Top Bottom