Nghiêm Đức Hạnh hỏi bài ?

B

binhngodaicao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đoạn thẳng AB=a . Một điểm M thuộc AB . trong cùng nửa mặt phẳng bờ AB vẽ các hình vuông AMCD và BMEF.

Chứng minh
1. AE vuông góc với CD tại H
2. 3 điểm D , H , F thẳng hàng
3. I là trung điểm của đoạn thẳng DF. Tình khoảng cách từ I đến AB theo a suy ra I điểm cố định không phụ thuộc vào vị tri điểm M trên AB
4. BE đi qua I
5. Khi M chuyển động trên AB thi C di chuyển trên những đường thẳng
cố định nào.
 
N

nganltt_lc

cho đoạn thẳng AB=a . Một điểm M thuộc AB . trong cùng nửa mặt phẳng bờ AB vẽ các hình vuông AMCD và BMEF.

Chứng minh
1. AE vuông góc với CB tại H
2. 3 điểm D , H , F thẳng hàng
3. I là trung điểm của đoạn thẳng DF. Tình khoảng cách từ I đến AB theo a suy ra I điểm cố định không phụ thuộc vào vị tri điểm M trên AB
4. BE đi qua I
5. Khi M chuyển động trên AB thi C di chuyển trên những đường thẳng
cố định nào.

picture.php


1. Xét tam giác AEM và tam giác CBM có :

AM = MC ( 2 cạnh hình vuông AMCD )

[TEX]\hat{AME} = \hat{CMB} ( = 90^0 )[/TEX]

ME = MB ( 2 cạnh hình vuông BMEF )

[TEX]\Rightarrow \Delta AEM = \Delta CBM ( c-g-c) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \hat{AEM}=\hat{CBM}(1)[/TEX]
Ta có :

[TEX]\hat{HCE}=\hat{MCB}(2)[/TEX] ( 2 góc đối đỉnh )

Cộng vế theo vế của (1) và (2) ta có :

[TEX]\hat{AEM}+\hat{HCE}=\hat{CBM}+\hat{MCB}=90^0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \hat{AEM}+\hat{HCE}=90^0 [/TEX]

Hay :[TEX] AE \perp BC [/TEX]tại H (đccm)

Khi nào nghĩ được tiếp thì mình làm tiếp. Lâu lắm rồi không làm hình 8.
 
C

copekho_97

câu 2 nak
ta có góc DHC = góc FHB ( đối đỉnh )
mà góc DHC phụ vs góc DHA (câu 1 )=> góc FHB cũng phụ vs góc DHA hay ^FHB + ^DHA = 90*
do AH vuông góc vs CB => ^DHA + ^FHB + ^AHB = 180*
<=> D , H , f thẳng hàng
 
L

linhhuyenvuong

2,copekho_97 lam tui ko hiểu
hình như hơi ngộ nhận thì phải
Tui làm nha
Gọi giao điểm 2 đg chéo của h.vuông AMCD là N
=> AN=CN mà góc AHB=90^0=>HN=1/2 AC hay HN=1/2 DM
Từ HN=1/2 DM => tg DHM vuông tại H hay góc DHM=90^0
Tương tự c/m đc góc MHF=90^0
nên góc DHM+góc MHF=180^0
=> D,H,F thẳng hàng(đpcm)
 
L

linhhuyenvuong

3, cho em mượn hình của chị Ngân nha
Kẻ IK vuông vs AB
tứ giác ADFB là hình thang có DI=IF;IK vuông vs AB
=> IK là đg trung bình của h.thang ADFB
=>IK=(AD+FB)/2=(AM+MB)/2=AB/2=a/2
=>I là điểm cố định ko phụ thuộc vào vị trí điểm M trên AB
 
N

nganltt_lc

câu 2 nak
ta có góc DHC = góc FHB ( đối đỉnh )
mà góc DHC phụ vs góc DHA (câu 1 )=> góc FHB cũng phụ vs góc DHA hay ^FHB + ^DHA = 90*
do AH vuông góc vs CB => ^DHA + ^FHB + ^AHB = 180*
<=> D , H , f thẳng hàng

Bài này của bạn lấy thẳng hàng để chứng minh thẳng hàng rồi.
Lần sau bạn nhớ phân biệt rõ nhé.
Đến phần hình bình hành là hay nhầm đoạn này lắm.
 
Top Bottom