Toán 10 nghiệm của phương trình bậc 2

0914061237

Học sinh
Thành viên
25 Tháng một 2019
11
4
21
Gia Lai
Trường THPT
Phương trình [tex]x^{2}-2x+m=0[/tex] (*) là phương trình bậc hai có:
[tex]\Delta=(-2)^{2}-4.1.m=4-4m[/tex]
Để phương trình (*) có hai nghiệm thì
[tex]\Delta \geq 0[/tex]
<=> [tex]4-4m\geq 0[/tex]
<=> [tex]m\leq 1[/tex]
Với [tex]m\leq 1[/tex], theo Vi-et ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x1+x2=-2 \\ x1.x2=m \end{matrix}\right.[/tex]
Theo đề bài, ta có:
[tex]\frac{x1^{2}-3x1+m}{x2}+\frac{x2^{2}-3x2+m}{x1}\leq2 (x1,x2\neq 0)[/tex]
<=> [tex]\frac{x1^{3}-3x1^{2}+mx1}{x1.x2} + \frac{x2^{3}-3x2^{2}+mx2}{x1.x2}-2\leq 0[/tex]
<=>[tex]\frac{x1^{3}-3x1^{2}+mx1}{x1.x2} + \frac{x2^{3}-3x2^{2}+mx2}{x1.x2}-\frac{2.x1.x2}{x1.x2}\leq 0[/tex]
<=>[tex]\frac{x1^{3}-3x1^{2}+mx1+x2^{3}-3x2^{2}+mx2-2x1.x2}{x1.x2}\leq 0[/tex]
<=> [tex]\frac{(x1^{3}+x2^{3})-3(x1^{2}+x2^{2})+m(x1+x2)-2.x1.x2}{x1.x2}\leq 0[/tex]
<=> [tex]\frac{(x1+x2)(x1^{2}-x1.x2+x2^{2})-3[(x1+x2)^{2}-2.x1.x2]+m(x1+x2)-2x1.x2}{x1.x2}\leq 0[/tex]
<=> [tex]\frac{(x1+x2)[(x1+x2)^{2}-2x1.x2-x1.x2]-3[(x1+x2)^{2}-2.x1.x2]+m(x1+x2)-2x1.x2}{x1.x2}\leq 0[/tex]
<=>[tex]\frac{(x1+x2)[(x1+x2)^{2}-3x1.x2]-3[(x1+x2)^{2}-2.x1.x2]+m(x1+x2)-2x1.x2}{x1.x2}\leq 0[/tex]
<=> [tex]\frac{(-2)[(-2)^{2}-3m]-3[(-2)^{2}-2m]+(-2)m-2m}{m}\leq 0[/tex]
<=>[tex]\frac{8m-20}{m}\leq 0[/tex]
Rồi bạn xét dấu biểu thức như bình thường nghen ^v^
 
  • Like
Reactions: rachel_mybunny

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Tìm tham số m để phg trình x^2-2x+m=0
Có 2 nghiệm thỏa mãn
[tex]\frac{x1^2-3x1+m}{x2}+\frac{x2^2-3x2+m}{x1}\leq 2[/tex]
Mình có cách hơi khác:
Xét đk denta >=0
Vì x1, x2 là no của pt nên x1^2= 2*x1- m; x2= 2*x2- m
thay vào ta đc: -x1/x2 -x2/x1 <=2
Áp dụng đlý viets ...
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
ta tìm điều kiện của m là [tex]m\leq 1[/tex].
[tex]<=>\frac{x_1^2-2x_1+m-x_1}{x_2}+\frac{x_2^2-2x_2+m-x_2}{x_1}-2\leq 0<=>-\frac{x_1}{x_2}-\frac{x_2}{x_1}-2\leq 0<=>\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}+2\geq 0[/tex]
[tex]<=>\frac{x_1^2+x_2^2}{x_1x_2}+2\geq 0<=>\frac{(x_1+x_2)^2-2x_1x_2}{x_1x_2}+2\geq 0<=>\frac{4-2m}{m}+2\geq 0[/tex]
 
Last edited:

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
ta tìm điều kiện của m là [tex]m\geq 1[/tex].
[tex]<=>\frac{x_1^2-2x_1+m-x_1}{x_2}+\frac{x_2^2-2x_2+m-x_2}{x_1}-2\leq 0<=>-\frac{x_1}{x_2}-\frac{x_2}{x_1}-2\leq 0<=>\frac{x_1}{x_2}+\frac{x_2}{x_1}+2\geq 0[/tex]
điều này luôn đúng với m dương vì khi đó nghiệm của pt đều dương. vậy giá trị m là m >=1
cháu tưởng m<=1
 
  • Like
Reactions: Sweetdream2202
Top Bottom