a.[tex]x^2-x+1=0 => x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=0 => x(x-\frac{1}{2})-\frac{1}{2}(x-\frac{1}{2})+\frac{3}{4}=0 =>(x-\frac{1}{2})^2 +\frac{3}{4}=0[/tex]
Mặt khác ta có:
[tex](x-\frac{1}{2})^2 +\frac{3}{4} > 0[/tex] với mọi x
=> vô nghiệm
b. làm tương tự phần a chỉ có điều tách [tex]x=\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}x[/tex]
c. ta có:
[tex]12-x^2+8x=-(x^2-8x-12)=-(x^2-8x+16-28)=28-(x^2-4x-4x+16)=28-(x-4)^2\leq 28[/tex] do [tex](x-4)^2\geq 0[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi ([tex](x-4)^2=0 => x=4[/tex]
Vậy GTNN của bt trên =28 khi x=4!!!!
Lớp 7 chưa học 7 hàng đẳng thức nhé!