Toán 7 Nghiệm của biểu thức $x^2 - x + 1$

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
20
Cần Thơ
trỷtyrtyrty

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
a.[tex]x^2-x+1=0 => x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=0 => x(x-\frac{1}{2})-\frac{1}{2}(x-\frac{1}{2})+\frac{3}{4}=0 =>(x-\frac{1}{2})^2 +\frac{3}{4}=0[/tex]
Mặt khác ta có:
[tex](x-\frac{1}{2})^2 +\frac{3}{4} > 0[/tex] với mọi x
=> vô nghiệm
b. làm tương tự phần a chỉ có điều tách [tex]x=\frac{1}{2}x+\frac{1}{2}x[/tex]
c. ta có:
[tex]12-x^2+8x=-(x^2-8x-12)=-(x^2-8x+16-28)=28-(x^2-4x-4x+16)=28-(x-4)^2\leq 28[/tex] do [tex](x-4)^2\geq 0[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi ([tex](x-4)^2=0 => x=4[/tex]
Vậy GTNN của bt trên =28 khi x=4!!!!

Lớp 7 chưa học 7 hàng đẳng thức nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom