Toán 12 Nghiệm bội lẻ,chẵn

leanhdungdz

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2020
43
9
6
21
Hà Nội
Chuyên

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mọi người ơi cho mình hỏi ta có pt sau f(x)=g(x) với f(x),g(x) là một hàm số bất kì theo biên x .Ta giải được các nghiệm xi.Làm sao mình có thể khẳng định được đó là nghiệm bội Chẵn hay lẻ vậy????
Cách dễ nhất là kiểm tra xem $f(x) - g(x)$ có đổi dấu qua nghiệm đó hay không bằng cách thay $x = x_i + 0.001$ và $x = x_i - 0.001$ và so sánh dấu.
  • Nếu 2 kết quả cùng dấu tức $f(x) - g(x)$ không đổi dấu qua nghiệm thì nghiệm đó là nghiệm bội chẵn.
  • Nếu 2 kết quả khác dấu tức $f(x) - g(x)$ đổi dấu qua nghiệm thì nghiệm đó là nghiệm bội lẻ.
 

leanhdungdz

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2020
43
9
6
21
Hà Nội
Chuyên
Cách dễ nhất là kiểm tra xem $f(x) - g(x)$ có đổi dấu qua nghiệm đó hay không bằng cách thay $x = x_i + 0.001$ và $x = x_i - 0.001$ và so sánh dấu.
  • Nếu 2 kết quả cùng dấu tức $f(x) - g(x)$ không đổi dấu qua nghiệm thì nghiệm đó là nghiệm bội chẵn.
  • Nếu 2 kết quả khác dấu tức $f(x) - g(x)$ đổi dấu qua nghiệm thì nghiệm đó là nghiệm bội lẻ.
Cho mình hỏi nếu mình biến đổi tương được phương trình (1) thành phương trình (n) mà khẳng định được xi là nghiệm bội lẻ thì xi có phải là nghiệm bội lẻ của pt(1) ko????
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho mình hỏi nếu mình biến đổi tương được phương trình (1) thành phương trình (n) mà khẳng định được xi là nghiệm bội lẻ thì xi có phải là nghiệm bội lẻ của pt(1) ko????
Mình nghĩ là không.

Hai phương trình tương đương với nhau khi và chỉ khi chúng có cùng tập nghiệm. Còn nghiệm bội lẻ hay bội chẵn thì không tính đến...

Chẳng hạn, $(x - 1)^2 = 0$ tương đương $x - 1 = 0$ nhưng cái đầu tiên thì $x = 1$ là nghiệm bội chẵn, còn cái sau thì $x = 1$ là nghiệm bội lẻ.
 
Top Bottom