Nghĩ mãi bài này mà không ra. Mọi người giúp e với!

T

tttleduc

T

thaison901

AMB=60
thì AIB =120 (I là tâm đường tròn)
áp dụng định lí cosin tính được đoạn AB
gọi J là giao của AB và IM
tính được AJ
dụng các hệ thức lượng trong tam giác tính được IM
bây giờ chỉ cần tìm trên đường thẳng đó điểm M sao cho có độ dài thoả mãn là được
mình nghĩ có thể làm được bằng cách này :D
 
K

kiengcan9999

cũng giống thaison901 là tính IM nhưng tui làm cách khác
(C) có tâm I(-1,2), bán kính [TEX]R=\sqrt{5}[/TEX]
[TEX]\widehat{AMB}=60^o \Rightarrow \widehat{AMI}=30^o[/TEX]
[TEX]\Delta AIM[/TEX] vuông tại A do MA là tiếp tuyến
Khi đó: [TEX]IM=\frac{IA}{\sin \widehat{AMI}}=2IA=2R[/TEX]
Nên M là giao của d và đường tròn (C') tâm I, bán kính 2R.
Bạn viết phương trình (C') sau đó giải hệ phương trình giao điểm (C') với d là được M cần tìm.
Chúc may mắn!:)
 
T

tttleduc

hihi:). Giải thích chi tiết tí giùm mình đi. Đang rối như tơ vò.Bạn nói thế mình chịu. Tính AJ thì mình hiểu, nhưng tính thế nào được IM. chịu khó giúp mình đi.
 
T

tttleduc

cũng giống thaison901 là tính IM nhưng tui làm cách khác
(C) có tâm I(-1,2), bán kính [TEX]R=\sqrt{5}[/TEX]
[TEX]\widehat{AMB}=60^o \Rightarrow \widehat{AMI}=30^o[/TEX]
[TEX]\Delta AIM[/TEX] vuông tại A do MA là tiếp tuyến
Khi đó: [TEX]IM=\frac{IA}{\sin \widehat{AMI}}=2IA=2R[/TEX]
Nên M là giao của d và đường tròn (C') tâm I, bán kính 2R.
Bạn viết phương trình (C') sau đó giải hệ phương trình giao điểm (C') với d là được M cần tìm.
Chúc may mắn!:)
Góc AMI = 30 kiểu gì. Mình không hiểu.nói rõ ra cho mình với.:)
 
V

vodichhocmai

Trong mp toạ độ cho đường thẳng d : x - y + 1 = 0 và đưởng tròn (c) : [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] +2x - 4y =0. Tìm M thuộc d sao cho qua M kẻ được 2 tiếp tuyến tới (c) với 2 tiếp điểm A,B có góc AMB =60.
Tks!!!:)

[TEX]x^2+y^2+2x-4y=0\Leftrightarrow \(x+1\)^2 +\(y-2\)^2=5[/TEX]

Dễ thấy rằng [TEX]MO=2R[/TEX] do đó quỉ tích [TEX]M[/TEX] là

[TEX] \(x+1\)^2 +\(y-2\)^2=10[/TEX]

Xét hệ phương trình

[TEX]\left{ (x+1\)=y\\ \(x+1\)^2 +\(y-2\)^2=10[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M_1\(-2;-1\)\ \ M_2\(2;3\)[/TEX]
 
T

tttleduc

Uk.hi2:). Mình nhớ ra rồi.Công nhận cách của a vôdich nhanh thật. Đúng là vô định.hehe:D
Làm luôn hộ e câu này với:
trong không gian toạ độ cho đường thẳng d là giao của hai mặt phẳng 2x - y - z +1 = 0, x+2y-2z -4=0 và mặt cầu (s) [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] + [TEX]z^2[/TEX] + 4x - 6y +m =0. Tìm m để đường thẳng d cắt cầu tại 2 điểm M,N co MN=8.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom