Văn Nghị luận xã hội

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Bạn có thể tham khảo trên nhiều trang khác, vì chủ đề này có rất nhiều bài viết.
Nếu cuộc sống là hữu hình, có thể nhìn thấy, sờ thấy, ngửi thấy hay thậm chí là nếm đươc, bạn sẽ định nghĩa như thế nào về nó? Hãy thử hình dung cuộc sống là một tấm lụa dài, mịn màng, mát lạnh. Nếu ta không biết nâng niu, gìn giữ thì tấm lụa ấy dễ dàng bị rách và tất nhiên, chẳng có kim chỉ nào có thể may lại được. Nếu cuộc sống là một quả bóng với biết bao màu sắc: xanh, đỏ, tím, vàng... thì quả bóng ấy không đứng yên mà cứ nảy lên, nảy xuống, lăn qua lăn lại. Nếu bạn không giữ chặt nó, thì bạn chẳng bao giờ bắt được nó. Nếu cuộc sống là một bông hoa hồng tỏa mùi thơm ngọt ngào thì mùi hương thơm ấy quyến rũ ta, khiến ta không cưỡng lại được ham muốn bứt nó ra khỏi cành mà không để ý rằng hoa hồng có gai. Những cái gai ấy sẵn sàng đâm vào ta nếu ta không cẩn thận.

Tôi đã trăn trở, băn khoăn hằng đêm về vị của cuộc sống. Người đang vui thì nói cuộc sống có vị ngọt, như một chiếc kẹo đường. Kẻ đang buồn thi nói cuộc sống có vị đắng, như một viên thuốc cảm. Lại có người nói cuộc sống là vô vị, chẳng có mùi vị nào làm nên cuộc sống cả. Cho đến một ngày, tôi nhận ra một điều rất đơn giản: cuộc sống có vị vô cùng kì diệu, vừa ngọt vừa đắng như vị của thanh sô-cô-la vậy.
Con người nhìn cuộc Sống bằng con mắt chủ quan của mình. Cuộc sống là do chúng ta tạo nên và chúng ta phải nắm bắt được nó. Tạo hình cho nó như thế nào là quyền của chúng ta. Nó có thể mang một vẻ đẹp rực rỡ, một bề ngoài giản dị hay là sự kết họp giữa hai thứ ấy. Hoặc nó có thể đem lại vị ngọt hay đắng cũng tuỳ thuộc vào chính bạn. Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng nếm vị ngọt pha với một chút vị đắng của sô-cô-la. Nếu bạn ăn ít và ăn từ từ thì sẽ thấy sô-cô-la ngọt. Còn nếu bạn ăn nhiều và vội vã thì sẽ thấy đắng. Cuộc sống cũng vậy. Nó không phải là cái thực sự hoàn hảo để lúc nào bạn cũng thay ngọt ngào cả. Cách bạn cảm nhận cuộc sống sẽ tạo ra vị cho nó.

Nếu bạn luôn yêu đời và thấy cuộc sống thật đẹp đẽ thì bạn sẽ thấy cuộc sống có vị ngọt. Nhưng ngược lại, nếu bạn thấy cuộc sống thật tồi tệ, tăm tối thì chắc chắn bạn sẽ thấy vị đắng. Đó là cách bạn tạo vị cho cuộc sống một cách chủ quan. Còn nếu xét về mặt khách quan thì đôi khi vị cuộc sống chính là những gì bạn nhận được hằng ngày.
Một cái ôm thật chặt khi bạn yếu đuối nhất. Một bờ vai vững chãi để bạn tựa vào khi cảm thấy mệt mỏi. Một món quà động viên tinh thần khi bạn chuẩn bị bước vào một cuộc thi quan trọng. Một nụ cười của một người bạn không quen biết khi vô tình gặp họ trên đường... Những lúc ấy thấy cuộc sống thật ngọt ngào biết bao.


Nhưng...
Bạn thất bại vì đã không thật sự cố gắng. Bạn nhắm mắt quay đi khi thấy một em bé đang đau đớn vật vã trên giường bệnh vì căn bệnh ung thư mà mình không thể giúp gì được. Bạn vô tình làm tổn thương một ai đó và biết rằng sẽ không bao giờ xóa được vêt thương lòng mà bạn đã gây ra cho người ta...Những lúc ấy thấy cuộc sống mới đắng làm sao.
Cuộc Sống không tự tạo ra vị cho nó mà chỉ cất chứa những hương vị ấy trong lòng. Bạn chính là người tìm ra đâu là hương vị thật của nó. Nhưng hãy tin rằng: Cuộc sống có vị sô-cô-la, vừa đắng vừa ngọt.
Nguồn: St
 

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An
Ý nghĩa vị ngọt và đắng của cuộc sống...

Có bao giờ bạn tự hỏi giá trị thực của cuộc sống không? Tại sao cả đời người, chúng ta cứ mê mải đi tìm, trăn trở suy nghĩ về ý nghĩa và giá trị của nó?

Phải chăng …

Cuộc sống là một đường chạy marathon dài vô tận, nếu ta không cố gắng thì sẽ mãi bị bỏ lại ở phía sau và không bao giờ tới đích.

Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không thể vượt qua bất kỳ rào cản nào.

Cuộc sống là một đường chạy nước rút, nếu ta không cố gắng ta chỉ là người chạy cuối cùng.

Cuộc sống là một đường chạy tiếp sức, biết giúp đỡ nhau chúng ta sẽ chiến thắng.

Vậy cuộc sống của bạn là đường chạy nào?… Hay là tất cả?…

Hay chỉ đơn giản, cuộc sống là yêu thương, là sẻ chia yêu thương, là yêu thương và được yêu thương.

Không cần đợi đến khi thật giàu có, bạn mới có thể chia sẻ với người khác. Nếu bạn có tấm lòng, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể chia sẻ để đổi lại niềm vui trong cuộc sống và sự thanh thản trong tâm hồn.

Ta yêu gia đình cùng người thân.những người mà ta có thể chia sẻ mọi thứ

Ta yêu ly nâu đá vào buổi sớm mùa hè, yêu ly capuccino vào tiết trời mùa thu, yêu ly ca cao nóng vào tối mùa đông.tất cả đều ngọt ngào

Ta yêu những cơn mưa rào của mùa hạ. Cơn mưa ngang qua gột sạch tâm trí ta những vấn vương thường nhật, mặc sức thả hồn theo làn mưa trắng xóa của đất trời.

Ta yêu đi bộ dưới hàng cây mỗi khi cơn mưa qua. Khẽ chạm tay vào thân cây để đón những giọt mưa còn vương trên lá xòa xuống tóc.

Ta yêu cả hương hoa sữa nhẹ nhàng theo gió bay vào phòng. Dịu dàng và thư thái

Ta yêu cái lạnh se sắt của mùa đông. Cái lạnh làm ta cảm nhận rõ ràng hơn hơi ấm của tình yêu thương.

Rồi ta sẽ phải học cách để yêu cả những thất bại,những khó khăn,vấp ngã trong cuộc sống. Rồi sau này khi nhìn lại chặng đường đã qua,chính ta sẽ tự cảm ơn những điều đó đã giúp ta trưởng thành và lớn khôn hơn.

Mỗi lần vấp ngã là một lần bớt dại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.

Mọi thứ trong cuộc đời đều có giá của nó. Được cái này thì phải mất cái kia, muốn nhận thì phải cho, muốn có thành công và hạnh phúc lâu bền thì phải trả giá bằng nỗ lực và cố gắng. Tình yêu cho đi sẽ được đáp lại bằng tình yêu, tình thương cho đi sẽ được đáp lại bằng tình thương.

Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?

Ta yêu cuộc sống này, dù có gập gềnh hay không như ý muốn, nhưng như vậy mới là cuộc sống, lúc thăng lúc trầm. Một bản nhạc dù hay dù dở cũng phải có những nốt cao nốt thấp, huống chi là cả một đời người, những gập gềnh đời thường như vậy tạo nên gia vị của cuộc sống, làm cho cuộc sống trở nên thi vị hơn. Cuộc sống là một món quà mà ta không nên bỏ phí.

Trong cuộc sống có những điều chúng ta có thể nhanh chóng nhìn ra,có những điều không như chúng ta thấy từ bên ngoài và chân lý chỉ mang tính tương đối.

Quan trọng nhất là thái độ với cuộc sống này,hay cách nhìn chúng ta lựa chọn để mang lại vui vẻ,hạnh phúc cho bản thân,cho những người thân xung quanh mình.

Nguồn : Sưu tầm
 
  • Like
Reactions: Ex-lover

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Suy nghĩ của em về : Vị ngọt và vị đắng
Như @Hạ Mộcc đã làm rất tốt .ìmh chỉ nó là " vị ngọt " hay "vị đắng " bạn nên hiểu theo hai nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng nha. Nghĩa đen là các mùi vị. Nghĩa bóng là nói đến các tâm trạng trong cuộc sống. Có lúc nó ngọt như kẹo vậy, vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng đôi khi lại có các biến cố thăng trầm, đó là vị đắng của cuộc sống.
 

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Như @Hạ Mộcc đã làm rất tốt .ìmh chỉ nó là " vị ngọt " hay "vị đắng " bạn nên hiểu theo hai nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng nha. Nghĩa đen là các mùi vị. Nghĩa bóng là nói đến các tâm trạng trong cuộc sống. Có lúc nó ngọt như kẹo vậy, vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng đôi khi lại có các biến cố thăng trầm, đó là vị đắng của cuộc sống.
Cảm ơn đã góp ý nha:p
 
Top Bottom