nghệ thuỵât làm bánh Nhật Bản!!!

C

chichi_huahua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

wagashiud4.jpg

Vài nét lịch sử về Wagashi:




Thời đại Yayoi ((300 TCN – 300 SCN): Wagashi - bánh ngọt truyền thống của Nhật – ra đời

Thời đại Nara (710 – 784 SCN) Wagashi chịu ảnh hưởng bởi kỹ năng làm bột từ Trung Hoa và người ta bắt đầu làm bánh Mochi , bánh Dango.

Cuối thời đại Muromachi Era (1336 – 1573): Thời kỳ phát triển nhất của bánh Wagashi do việc giao thương với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mang lại nhiều lọai nguyên liệu mới cho món bánh Wagashi.

Nhưng nghệ thuật làm bánh Wagashi chỉ thực sự “chin” vào đầu thời đại Edo (1603 – 1867) do sự cạnh tranh và phát triển của các tiệm bán ở Tokyo, Edo và các vùng khác.

Trong suốt thời đại Meji (1868 – 1912), các lọai bánh phương Tây du nhập vào Nhật và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của “Wagashi”.

Tên bánh “Wagashi” được đặt ra vào thời kỳ cuối của thời đại Taisho (1912 – 1926)để làm dấu hiệu phân biết với bánh ngọt Phương Tây.

Mặc dù bánh Wagashi bị ảnh hưởng bởi văn hóa nước ngòai trong những thập kỷ vừa qua nhưng chúng vẫn được những nét văn hóa riêng của Nhật và tiếp tục trở thành 1 phần ko thể thiếu trong văn hóa Nhật.


Wagashi được làm theo mùa, và tùy theo mỗi mùa họ sẽ dung những lọai nguyên liệu của từng mùa để cho ra đời chiếc bánh Wagashi…Như bánh Sakura Mochi và bánh Kashiwa Mochi chỉ có vào mùa xuân. Wagashi được dùng trong các buổi tiệc trà và tạo nên một bức tranh bốn mùa trong năm.
Nhiên liệu để làm bánh Wagashi chủ yếu từ thực vật như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, thạch rong biển, và đường làm từ mía.

Các lọai Wagashi:


Thực sự có rất nhiều lọai Wagashi, và nếu có kể cũng chẳng thể kể hết được nhưng nhìn chung các lọai Wagashi chia làm một số lọai chính như sau:


*Mochigashi:Làm từ một lọai gạo dẻo – cái này hơi giống bánh dày

komugimanjuu3hd6.jpg

*Dango: được làm từ một lọai bột gạo dính, vo tròn làm thành từng viên tròn nhỏ sau đó xiên vào xiên và đổ lên trên bánh 1 lớp mật đường.

harunamadangonq2.jpg

3-4 dango được xiên vào một cái que để cố định. Bạn có thể thấy que dango ở trên có 3 màu khác nhau, viên thứ nhất có màu hồng từ đậu đỏ, viên thứ hai từ trứng và viên thứ ba từ trà xanh

dango_01.jpg

Nhìn hơi giống bánh trôi bánh chay của nước mình nhỉ. Dango cũng cần phải luộc lên trước khi ăn đấy Bánh này thường được ăn kèm khi uống trà. Ở Hokkaido, người ta ăn bánh với nước tương

*Nerikiri và Namagashi: là lọai bánh được làm một cách đẹp mắt và dùng trong tiệc trà. Bột đậu trằng sẽ được pha với màu và tạo ra nhiều hình dạng hoa đủ màu sắc và tượng trưng cho mùa.

14qr8.jpg


609180307221456cu8.jpg

*Dorayaki & Monaka: rất nhiều người thích lọai bánh này. Dorayaki giống như bánh sandwich vậy, với nhân chính giữa là nhân đậu đỏ, còn phần bánh bên ngòai làm từ trứng , bột mì.

image_dorayaki.jpg

medium_product_image_0525.jpg

bánh dorayaki chính là cái bánh rán bạn hay thấy chú mèo doraemon ăn đó! ^^

*Manju: bánh đậu hấp với lớp bột gạo phía bên ngòai.

manjuyj8.jpg

manju2nr6.jpg

*Yokan: Là bánh làm từ thạch trộn cùng bột đậu xanh, kanten và đường

sakurayokan2om6.jpg

*Higashi: Bột gạo nếp, đường và đường mía, cho vào nặn thành hình và để khô

typpi005at9.jpg
 
C

chichi_huahua

Nhìn thật hấp dẫn!! Mình giới thiệu thêm cho các bạn một số bánh nữa nè!
*Taiyaki :bánh cá nướng , thường có nhân đậu đỏ , ăn vào những khi trời lạnh
cfurpct4lowqizsugsl2.jpg




*Anko: là một loại bánh ngọt nhân đậu đỏ
12zxc14v83t7t4c8xsh7.jpg



*Hanabiramochi: Một món bánh rất hay đc người Nhật ăn vào dịp đầu năm mới . Tên gọi Hanabiramochi thực chất có nghĩa là ” loại bánh có hình dạng cánh hoa” ^ ^
Món này có nguồn gốc từ Hishihanabira ( một món bánh được Hoàng gia ăn vào dịp năm mới) , nó trở nên phổ biến vào thời Minh Trị
a7aej4x1advb2av44acy.jpg


Nghệ thuật của 5 giác quan


Thưởng thức wagashi là cả một nghệ thuật. Người Nhật ăn wagashi ko phải chỉ để no mà để thỏa mãn cả 5 giác quan
Hình dạng
sw56570owvrpzumur8qb.jpg




Vô cùng quan trọng . Nghệ thuật sáng tạo hình dạng wagashi ko hề thua kém sự sáng tạo trong thi ca, văn học hay bất cứ một hình thức nghệ thuật nào trong nền văn hóa Nhật Bản . Mỗi chiếc bánh thường là những bức tranh rất đẹp mô tả thiên nhiên

Mùi vị http://upanh.com/uploads/11-Aug-2009/q8bekgg9kaq66zxrtoab.jpg




Wagashi được làm từ những nguyên liệu truyền thống của Nhật bản như đậu và ngũ cốc. Thưởng thức wagashi cho ta cơ hội nếm thử mùi vị thiên nhiên Nhật Bản

Cảm giác

http://upanh.com/uploads/11-Aug-2009/u24rz3ulxmqph0v9r0ms.jpg

Sự mềm mại,mát lạnh, thanh khiết khi cầm miếng wagashi bằng 1 tay , cắt ra thành từng miếng nhỏ đưa vào miệng

Mùi thơm

http://upanh.com/uploads/11-Aug-2009/dumteklenzeg1u2i69a.jpg


Mùi thơm thoang thoảng , ngọt dịu của wagashi vừa gia tăng hương vị của món ăn nhưng cũng ko làm mất đi vị của đồ uống đi kèm ( thường là trà)

Âm thanh
http://upanh.com/uploads/11-Aug-2009/r0sed2uap6h6kwqjgk2q.jpg
 
Last edited by a moderator:
C

chichi_huahua

uh!!! Bánh rán của doremon đó!! mún ăn thì tới nhà chị !! Chị học cách làm rùi làm cho :x
 
P

pucca_garu_fun

chui` ui ................ ngon quá ah ............ chắc phải sang Nhật Bản choy 1 chuyến (hok có phương tiện thì bơi vậy:)) )
 
Last edited by a moderator:
N

nhungpro_196

Trời ơi chị làm em chết vì thèm mất thôi :((

Chị biết cách làm không, chỉ cho mọi người luôn đi ;))
 
B

baobinh44

trông đep quá cơ.......................................................................
 
E

emma.

chẹp chẹp!
ngon quá đi!xem mấy hình này làm mình nhớ tới phim sakura quá!đẹp thật đó,nhìn mà cũng chẳng dám ăn
 
T

thuyhoa17

nhìn thôi cũng đủ ... thèm rồi.

Nếu mà có ai bưng mấy dĩa này đi qua đi lại trước mặt tớ thì chắc tớ đập mấy người đó luôn quá:))
 
Top Bottom