English Nghe chép chính tả - Phương pháp luyện nghe bị hiểu lầm nhiều thứ 2

trananhduy13578

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2022
2
4
6
22
Cao Bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một trong những cách luyện tập phổ biến nhất hiện nay để cải thiện điểm Listening IELTS là luyện nghe chép chính tả tiếng Anh. Có khi bạn còn chẳng cần học IELTS để biết về phương pháp này.
Thế nhưng đây lại là một trong những phương pháp bị hiểu lầm nhiều nhất (và theo mình là nhiều thứ 2) khiến cho nhiều người không tận dụng được điểm mạnh của nó => Nản => Không sử dụng

Ví dụ về nghe chép chính tả:

1. LUYỆN NGHE CHÉP CHÍNH TẢ CÓ GÌ HAY?
 • Nghe chép chính tả tiếng Anh có lợi thế lớn nhất ở chỗ nó giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe chi tiết của bạn (sorry, nhưng t ko chuyên dịch nên có thể nghe hơi ngang).
  Điều này có nghĩa là bạn có thể nghe từng từ giúp bạn xác định các chức năng của lời nói đóng vai trò kết nối các ý tưởng với nhau, sau một thời gian luyện nghe chép chính tả IELTS listening đủ nhiều.
 • Vì vậy, xét về bài thi Nghe của IELTS, luyện chép chính tả rất phù hợp với các dạng bài completion ở Part 1, Part 4, nơi mà bạn sẽ cần lắng nghe thông tin cụ thể, chẳng hạn như điền vào biểu mẫu hoặc hoàn thành bảng, phần yêu cầu bạn phải viết tên, số điện thoại, địa chỉ, ngày, v.v.

2. VẬY LUYỆN NGHE CHÉP CHÍNH TẢ CÓ DỞ?
 • Thui chột khả năng nghe hiểu nếu bị lạm dụng: Đây là khi lợi thế lớn nhất cũng là tác hại lớn nhất. Khi nghe chép chính tả, bạn nghe không phải ĐỂ HIỂU mà nghe là để CHÉP. Tuy nhiên, trong IELTS thì những gì bạn nhìn thấy trong câu hỏi chưa chắc là những gì bạn nghe thấy trong bản ghi âm (kiểu này rất hay xuất hiện trong các dạng MCQ, Matching của IELTS). Dẫn đến khi b lạm dụng luyện tập nghe chép, bạn sẽ khó nắm bắt được các paraphrase, mà chỉ lăm lăm nghe theo keyword có sẵn.
 • Tốn thời gian: Nếu bạn nào chưa luyện bao giờ thì để mình mô tả qua nhé. Một đoạn audio dài khoảng 2-3 phút hoàn toàn có thể tốn 30 phút để nghe chép lại. Vậy hãy tưởng tượng bài audio tiêu chuẩn dài ~30 phút của IELTS sẽ tốn mất bao lâu. Điều này kết hợp với việc luyện tập không mục tiêu, không rõ khi luyện tập xong thì được gì sẽ rất nhanh khiến mn nản

Đặc biệt nguyên nhân thứ 2 là lý do khiến nhiều người quay lưng với nghe chép chính tả


3. VẬY CẦN LUYỆN TẬP THẾ NÀO?
 • Luyện đúng lúc, đúng thời điểm thôi.
 • Trước hết, bạn phải biết mình luyện nghe như vậy để làm gì?
 • Cá nhân mình thì có đặt ra mục tiêu điểm cho từng part của bài thi IELTS và sẽ luyện tập để đạt được điểm đó.
 • Như vậy mình sẽ chỉ luyện nghe chép chính tả trong khoảng thời gian cày Part 1 và 4. Ngoài ra, nghe chép chính tả không phải là con đường duy nhất để nâng điểm 2 part này. Part 1 khá dễ thì không nói nhưng part 4 thì ngoài cày nghe mình còn cày cả từ vựng nữa 'cause why not? Từ vựng trong Part 4 cũng là một cản trở lớn mà.
 • Chúc các bạn sớm tìm được hướng đi cho bản thân nhé!
 
 • Like
Reactions: t.jenny
Top Bottom