ngày mai kiểm tra rùi BÀI TẬP VỀ TỪ TRƯỜNG

L

leejiseok

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3.Ba dòng điện thẳng song song vuông góc với mặt phẳng tại 3 đỉnh A<B<C của hình vuông ABCD cạnh 10 cm, I1=I2=I3= 5a, xác định vecto cảm ứng từ tại đỉnh D của hình vuông


4. Tính cảm ứng từ tại tâm của hai vòng tròn dây dẫn đồng tâm, bán kính một vòng là R1= 8 cm, vòng kia là R2= 16 cm, trong mỗi vòng dây đều có dòng điện I= 10 A chạy qua. biết hai vòng tròn dây nằm trong cùng một mặt phẳng, và dòng điện chạy trong hai vòng ngược chiều Đ/S 3,9.10^-5 T

5. hai vòng dây tròn đặt đồng phẳng, đồng tâm O có bán kính lần lượt là R1= 10 cm và R2= 10 cm. dòng điên I1= 3A, I2= 4A vòng dây hai đặt trong mặt phẳng nằm ngang, vòng dây một đặt trong mặt phẳng thăng đứng. tìm phương, chiều và độ lớn của vecto cảm ứng từ tại tâm O của hai vòng dây.


6. một sợi dây dẩn thẳng rất dài, có dòng điện vói cường độ I=5A chạy qua, đoạn ở giữa được uốn thành vòng tròn bán kính 4 cm đồng phẳng với các đoạn dây thẳng. tìm phương chiều độ lớn vecto cảm úng từ tại tâm O của vòng dây.
 
V

vuthienthien

4/ [TEX]B1 = 2PI.10^{-7}.\frac{I}{R_1}[/TEX]

[TEX]B2 =2PI.10^{-7}.\frac{I}{R_2}[/TEX]

vì 2 dòng điện ngược chiều nên[TEX] \vec {B1}[/TEX] ngược hướng với [TEX] \vec {B2},[/TEX] mặt khác B1>B2 nên:

[TEX]B_o = B1 - B2 = 2PI.10^{-7}.I.(\frac{1}{R1}-\frac{1}{R2}) = 3,925.10^{-5} T[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

1/- câu này chắc chia ra 2 TH:

-TH1: I1,I2,I3 hướng xa phía ta,hướng ra phía sau mp' ta vẽ(hình vuông ABCD)

==>[TEX] \vec {B2}[/TEX] cùng chiều [TEX] \vec {B13}[/TEX]

[TEX]B1 = B3 = 2.10^{-7}.\frac{I}{r} = 10^{-5} T[/TEX]

B1 = B3 ===>[TEX]B13 = 2B1.Cos45^o = \sqrt{2}.10^{-5} T[/TEX]

[TEX]B2 = 2.10^{-7}.\frac{I}{r\sqrt{2}} = 5\sqrt{2}.10^{-6} T[/TEX]

[TEX] \vec {B}[/TEX] =[TEX] \vec {B1}[/TEX] +[TEX] \vec {B2}[/TEX] +[TEX] \vec {B3}[/TEX] =[TEX] \vec {B13}[/TEX] +[TEX] \vec {B2}[/TEX]

vì [TEX] \vec {B13}[/TEX] cùng chiều [TEX] \vec {B2}[/TEX]

==>[TEX]B=B13 + B2 = \frac{3\sqrt{2}.10^{-5}}{2}T[/TEX]

-TH2: [TEX] \vec {B13}[/TEX] ngược chiều [TEX] \vec {B2}[/TEX]

[TEX] \vec {B}[/TEX] =[TEX] \vec {B13}[/TEX] +[TEX] \vec {B2}[/TEX]

==>[TEX]B = B13- B2 = 5\sqrt{2}.10^{-6} T[/TEX]
TH3:
 
Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

6/- câu này cũng chia ra 2TH:

TH1: [TEX] \vec {B1}[/TEX] hướng từ trc ra sau , [TEX] \vec {B2}[/TEX] hướng từ sau ra trc

cảm ứng từ tổng hợp tại O: [TEX] \vec {B_o}[/TEX] =[TEX] \vec {B1}[/TEX] +[TEX] \vec {B2}[/TEX]

vì B1>B2 ==>[TEX]B_o = B1 - B2 = 2.10^{-7}.\frac{I}{R}.(PI - 1) =5,35.10^{-5}[/TEX]

[TEX] \vec {B_o}[/TEX] có hướng của [TEX] \vec {B1}[/TEX] (từ trc ra sau)
 
K

kirisaki

Cám ơn bạn vuthienthien đã giúp trả lời. Nhưng mà bạn nên vẽ hình ra thì sẽ dễ hiểu hơn.
Riêng như bài 1, trong trường hợp 1 của bạn là vecto B13 cùng hướng với B2, đó là khi I2 nằm ở đỉnh hình vuông cân nhưng mình lại có thể vẽ I1 hoặc I3 tại đỉnh hình vuông cân, tuy kết quả ko thay đổi nhưng cách gọi B13 lại thành B12 hoặc B23. Nên mình nghĩ là bạn nên vẽ thêm hình.

Còn về đề bài:

5. hai vòng dây tròn đặt đồng phẳng, đồng tâm O có bán kính lần lượt là R1= 10 cm và R2= 10 cm. dòng điên I1= 3A, I2= 4A vòng dây hai đặt trong mặt phẳng nằm ngang, vòng dây một đặt trong mặt phẳng thăng đứng. tìm phương, chiều và độ lớn của vecto cảm ứng từ tại tâm O của hai vòng dây.

Ban đầu là đồng phẳng, sau đó lại là mặt phẳng ngang và mặt phẳng thẳng đứng. Mình không hiểu?
 
V

vuthienthien

Cám ơn bạn vuthienthien đã giúp trả lời. Nhưng mà bạn nên vẽ hình ra thì sẽ dễ hiểu hơn.
Riêng như bài 1, trong trường hợp 1 của bạn là vecto B13 cùng hướng với B2, đó là khi I2 nằm ở đỉnh hình vuông cân nhưng mình lại có thể vẽ I1 hoặc I3 tại đỉnh hình vuông cân, tuy kết quả ko thay đổi nhưng cách gọi B13 lại thành B12 hoặc B23. Nên mình nghĩ là bạn nên vẽ thêm hình.

Còn về đề bài:

5. hai vòng dây tròn đặt đồng phẳng, đồng tâm O có bán kính lần lượt là R1= 10 cm và R2= 10 cm. dòng điên I1= 3A, I2= 4A vòng dây hai đặt trong mặt phẳng nằm ngang, vòng dây một đặt trong mặt phẳng thăng đứng. tìm phương, chiều và độ lớn của vecto cảm ứng từ tại tâm O của hai vòng dây.

Ban đầu là đồng phẳng, sau đó lại là mặt phẳng ngang và mặt phẳng thẳng đứng. Mình không hiểu?

đề cho thiếu dữ kiện thì phải,chiều I chưa cho nên k xác định đc cảm ứng từ B
 
Top Bottom