Toán 9 Nếu [tex]ab\geq 1[/tex] thì $\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\geq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}$....

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a,b là hai số thực dương. Chứng minh rằng:
[tex]a)[/tex] Nếu [tex]ab\geq 1[/tex] thì [tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\geq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
[tex]b)[/tex] Nếu [tex]ab\leq 1[/tex] thì [tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\leq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
Bài 2: Cho x,y là hai số thực dương. Chứng minh:
[tex](x+y)^2 +\frac{x+y}{2}\geq 2x\sqrt{y} +2y\sqrt{x}[/tex]
Bài 3: Chứng minh rằng nếu [tex]ax^3=by^3=cz^3[/tex] và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1[/tex] thì:
[tex]\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{a} +\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex]
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 1: Cho a,b là hai số thực dương. Chứng minh rằng:
[tex]a)[/tex] Nếu [tex]ab\geq 1[/tex] thì [tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\geq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
[tex]b)[/tex] Nếu [tex]ab\leq 1[/tex] thì [tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\leq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
Xét: [tex]A=\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}-\frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
Quy đồng, rút gọn......
Ta được [tex]A=\frac{(\sqrt{ab}-1)(\sqrt{a}-\sqrt{b})^{2}}{(1+a)(1+b)(1+\sqrt{ab})}[/tex]
a) [tex]ab\geq 1\Rightarrow \sqrt{ab}\geq 1\Leftrightarrow \sqrt{ab}-1\geq 0\Leftrightarrow A\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\geq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
b) [tex]ab\leq 1\Rightarrow \sqrt{ab}\leq 1\Leftrightarrow \sqrt{ab}-1\leq 0\Leftrightarrow A\leq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\leq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]

Bài 3: Chứng minh rằng nếu [tex]ax^3=by^3=cz^3[/tex] và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1[/tex] thì:
[tex]\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{a} +\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex]
Đặt [tex]ax^3=by^3=cz^3=k^3[/tex] thì [tex]a=\frac{k^3}{x^3};b=\frac{k^3}{y^3};c=\frac{k^3}{z^3}[/tex]
Ta có: [tex]\sqrt[3]{a} +\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=\frac{k}{x}+\frac{k}{y}+\frac{k}{z}=k\left ( \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \right )=1[/tex]
Mặt khác [tex]ax^2+by^2+cz^2=\frac{ax^3}{x}+\frac{by^3}{y}+\frac{cz^3}{z}=\frac{k^{3}}{x}+\frac{k^{3}}{y}+\frac{k^{3}}{z}=k^3.\left ( \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \right )=k^3[/tex]
Do đó: [tex]\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{a} +\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex] (đpcm)
 

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
21
Với x=y=1x=y=1x=y=1 thì (x+y)2+x+y2=(1+1)2+1+12=5>4=2.1.1+2.1.1=2xy√+2yx−−√(x+y)2+x+y2=(1+1)2+1+12=5>4=2.1.1+2.1.1=2xy+2yx(x+y)^{2}+\frac{x+y}{2}=(1+1)^{2}+\frac{1+1}{2}=5>4=2.1.1+2.1.=2x\sqrt{y}+2y\sqrt{x}
=> BĐT bị sai.
Bạn xem lại đề.
Mình xem lại rồi, đề vẫn đúng mà

#Ann Lee: Xin lỗi bạn, là mình sai. Lúc ấy mình đã có sự nhầm lẫn nghiêm trọng. Để mình nghĩ lại.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 2: Cho x,y là hai số thực dương. Chứng minh:
[tex](x+y)^2 +\frac{x+y}{2}\geq 2x\sqrt{y} +2y\sqrt{x}[/tex]
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
[tex]\frac{(x+y)^2}{2}+\frac{x}{2}\geq 2\sqrt{\frac{(x+y)^2}{2}.\frac{x}{2}}=\sqrt{x}(x+y)\geq \sqrt{x}.2\sqrt{xy}=2x\sqrt{y}[/tex]
Tương tự:
[tex]\frac{(x+y)^2}{2}+\frac{y}{2}\geq2y\sqrt{x}[/tex]
Suy ra: [tex](x+y)^2 +\frac{x+y}{2}\geq 2x\sqrt{y} +2y\sqrt{x}[/tex] (đpcm)
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=\frac{1}{4}[/tex]
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bài 1: Cho a,b là hai số thực dương. Chứng minh rằng:
[tex]a)[/tex] Nếu [tex]ab\geq 1[/tex] thì [tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\geq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
[tex]b)[/tex] Nếu [tex]ab\leq 1[/tex] thì [tex]\frac{1}{1+a}+\frac{1}{1+b}\leq \frac{2}{1+\sqrt{ab}}[/tex]
Bài 2: Cho x,y là hai số thực dương. Chứng minh:
[tex](x+y)^2 +\frac{x+y}{2}\geq 2x\sqrt{y} +2y\sqrt{x}[/tex]
Bài 3: Chứng minh rằng nếu [tex]ax^3=by^3=cz^3[/tex] và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1[/tex] thì:
[tex]\sqrt[3]{ax^2+by^2+cz^2}=\sqrt[3]{a} +\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}[/tex]
Cách khác :
A553064C-4DB7-4A6E-962D-C795B0255FF6.jpeg
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách khác bài 2: Có $x+y \geqslant 2\sqrt{xy}$
$x+y + \dfrac12 = (x + \dfrac14) + (y + \dfrac14) \geqslant \sqrt{x} + \sqrt{y}$
Nhân vế theo vế ta có $(x+y)^2 + \dfrac{x+y}2 \geqslant 2x\sqrt{y} + 2y\sqrt{x}$ (đpcm)
 
Top Bottom