Toán 7 Nếu [tex]a(y+z)=b(z+x)=c(x+y)[/tex] thì ...

unicorn123

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2018
10
2
21
18
Nghệ An
THCS Kim Đồng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]a(y+z)=b(z+x)=c(x+y)\rightarrow \frac{a(y+z)}{abc}=\frac{b(x+z)}{abc}=\frac{c(y+x)}{abc}\rightarrow \frac{y+z}{bc}=\frac{x+z}{ac}=\frac{y+x}{ab}[/tex]
Có: [tex]\frac{z+x}{ca}=\frac{x+y}{ab}=\frac{z+x-x-y}{ca-ab}=\frac{y-z}{a(b-c)}[/tex] (1)
rồi giờ CM tương tự
[tex]\frac{y+z}{bc}=\frac{x+y}{ab}=\frac{z-x}{b(c-a)}[/tex] (2)
và [tex]\frac{y+z}{bc}=\frac{z+x}{ca}=\frac{x-y}{c(a-b)}[/tex] (3)
Từ (1) (2) (3) dùng bắc cầu là dc dpcm ( bắc cẩn thận ko sập cầu)
 
Top Bottom