Vật lí Nếu nhiệt độ của khí không đổi thì số bóng thổi được là

Trần Thị Phương Thảo zzz

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2018
1
0
1
23
Lâm Đồng
THPT chuyên Thăng Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình đựng khí có dung tích [tex]6.10^{-3}[/tex] [tex]m^{3}[/tex] đựng khí ở áp suất [tex]2,75.10^{6} Pa[/tex]. Người ta dùng khí trong bình để thổi các quả bóng bay sao cho bóng có thể tích [tex]3,3.10^{-3}[/tex] [tex]m^{3}[/tex] và khí trong bóng có áp suất [tex]1,1.10^{-3}Pa[/tex]. Nếu nhiệt độ của khí không đổi thì số bóng thổi được là
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Khí từ bình chứa ---> chuyển sang quả bóng. Vậy bản chất của quá trình thổi bong bóng là quá trình khối khí ở áp suất P1 = 2,75.10^6 Pa biến đổi trạng thái sang P2 = 1,1.10^-3 Pa. (xem lại con số này nhé, có lẽ là 1,1.10^6 Pa).

Thể tích của khí là bao nhiêu? Đem chia cho thể tích chứa trong 1 quả bóng thì ra số quả bóng.

Giải thế này:

Áp dụng phương trình đẳng nhiệt cho khí trong bình, từ trạng thái 1 sang trạng thái 2.

P1.V1 = P2.V2 tính được V2.

Số quả bóng bơm được: n = (V2 - V1)/V

Với V là thể tích của 1 quả bóng.

Vì sau khi bơm, trong bình còn sót lại 1 lượng khí có áp suất P2 nên khi tính số quả bóng phải tính V2 - V1.
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom