Vật lí 11 nếu dùng cả 2 dây mắc song song thì nước sẽ sôi sau khoảng thời gian là bao nhiêu?

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này mình giải như thế nào vậy ạ

Một ấm điện có 2 dây dẫn R1 và R2 để đun nước. Nếu dùng dây R1 thì nước trong ấm sẽ sôi sau khoảng thời gian t1=10 phút, còn nếu dùng dây R2 thì nước sẽ sôi sau t2=40 phút . vậy nếu dùng cả 2 dây mắc song song thì nước sẽ sôi sau khoảng thời gian là bao nhiêu?​

 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bài này mình giải như thế nào vậy ạ

Một ấm điện có 2 dây dẫn R1 và R2 để đun nước. Nếu dùng dây R1 thì nước trong ấm sẽ sôi sau khoảng thời gian t1=10 phút, còn nếu dùng dây R2 thì nước sẽ sôi sau t2=40 phút . vậy nếu dùng cả 2 dây mắc song song thì nước sẽ sôi sau khoảng thời gian là bao nhiêu?​

LLunaaMột ấm điện có hai dây dẫn [imath]R_1[/imath] và [imath]R_2[/imath] để đun nước, trong cả 3 trường hợp nhiệt lượng mà nước thu vào đều như nhau.

- Khi dùng dây [imath]R_1[/imath] thì nước trong ấm sẽ sôi sau thời gian [imath]t_1= 10[/imath] (phút). Nhiệt lượng dây [imath]R_1[/imath] toả ra trong thời gian đó là:
[imath]Q = \dfrac{U^2}{R_1}.t[/imath]
- Khi dùng dây [imath]R_2[/imath] thì nước trong ấm sẽ sôi sau thời gian [imath]t_2= 40[/imath] (phút). Nhiệt lượng dây [imath]R_2[/imath] toả ra trong thời gian đó là:
[imath]Q = \dfrac{U^2}{R_2}.t[/imath]
- Khi dùng cả hai dây mắc song song thì sẽ sôi sau thời gian [imath]t[/imath]. Nhiệt lượng dây toả ra trong thời gian đó là:
[imath]Q = \dfrac{U^2}{R}.t[/imath]
Với [imath]\dfrac{1}{R} = \dfrac{1}{R_1} + \dfrac{1}{R_2}[/imath]
Ta suy ra: [imath]\dfrac{1}{t} = \dfrac{1}{t_1} + \dfrac{1}{t_2} \to t = 8[/imath] phút

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật lí 9
 

LLunaa

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
383
294
76
Ninh Thuận
-_-
Một ấm điện có hai dây dẫn [imath]R_1[/imath] và [imath]R_2[/imath] để đun nước, trong cả 3 trường hợp nhiệt lượng mà nước thu vào đều như nhau.

- Khi dùng dây [imath]R_1[/imath] thì nước trong ấm sẽ sôi sau thời gian [imath]t_1= 10[/imath] (phút). Nhiệt lượng dây [imath]R_1[/imath] toả ra trong thời gian đó là:
[imath]Q = \dfrac{U^2}{R_1}.t[/imath]
- Khi dùng dây [imath]R_2[/imath] thì nước trong ấm sẽ sôi sau thời gian [imath]t_2= 40[/imath] (phút). Nhiệt lượng dây [imath]R_2[/imath] toả ra trong thời gian đó là:
[imath]Q = \dfrac{U^2}{R_2}.t[/imath]
- Khi dùng cả hai dây mắc song song thì sẽ sôi sau thời gian [imath]t[/imath]. Nhiệt lượng dây toả ra trong thời gian đó là:
[imath]Q = \dfrac{U^2}{R}.t[/imath]
Với [imath]\dfrac{1}{R} = \dfrac{1}{R_1} + \dfrac{1}{R_2}[/imath]
Ta suy ra: [imath]\dfrac{1}{t} = \dfrac{1}{t_1} + \dfrac{1}{t_2} \to t = 8[/imath] phút

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức cơ bản Vật lí 9
Tên để làm gìcho mình hỏi, tại sao trong cả 3 trường hợp nhiệt lượng nước thu vào đều như nhau vậy ạ.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cho mình hỏi, tại sao trong cả 3 trường hợp nhiệt lượng nước thu vào đều như nhau vậy ạ.
LLunaaVì đều để đun một lượng nước như nhau đó bạn! Thì theo kiến thức lớp 8: [imath]Q_{tỏa} = Q_{thu}[/imath] nè
 
Top Bottom