Toán 10 Nếu AB+AC không đổi thì trung điểm BC có quỹ tích gì?

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $AB + AC = 2a$. Để ý nếu $B$ trùng $A$ thì $AC = 2a$, trung điểm $I$ của $BC$ có $AI = a$. Tương tự nếu $C$ trùng $A$ cũng vậy
Bước đầu dự đoán: Gọi $B'$ và $C'$ lần lượt là hai điểm nằm trên tia $Ax$ và $Ay$ thỏa $AB' = AC' = a$, ta chứng minh $B', I, C'$ thẳng hàng
Ta có $\vec{IB'} = \vec{AB'} - \vec{AI} = \dfrac{AB'}{AB} \vec{AB} - \dfrac12 (\vec{AB} + \vec{AC}) = (\dfrac{a}{AB} - \dfrac12) \vec{AB} - \dfrac12 \vec{AC} = \dfrac{AC}{2AB} \vec{AB} - \dfrac12 \vec{AC}$
Ta có $\vec{C'B'} = \vec{AB'} - \vec{AC'} = \dfrac{AB'}{AB} \vec{AB} - \dfrac{AC'}{AC} \vec{AC} = \dfrac{a}{AB} \vec{AB} - \dfrac{a}{AC} \vec{AC}$
Do $\dfrac{AC}{2AB} : \dfrac{a}{AB} = \dfrac{AC}{2a} = \left(-\dfrac12\right) : \left( -\dfrac{a}{AC} \right)$ nên $\vec{IB'}$ cùng phương $\vec{C'B'}$ nên $I$ chạy trên $B'C'$
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom