Môn học khác Nên đi du học hay học Đại học trong nước

anhthanh0011

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng chín 2022
1
1
1
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đi du học đang ngày trở thành xu hướng của các bạn trẻ hiện nay. Đặc biệt khi cả thế giới đang mở cửa để hội nhập. Lựa chọn đi du học quá nhiều của giới trẻ cũng khiến nhiều bạn trẻ cũng như là phụ huynh phân vân khi không biết nên chọn học đại học trong nước hay đi du học. Hôm nay, hãy cùng Du học TNG Việt Nam điểm qua các ưu điểm và nhược điểm của hai hình thức trên để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.​

1. Tìm hiểu về đi du học​

- Lợi ích của đi du học:
+ Nền giáo dục ở nước ngoài vô cùng được chú trọng với những phương pháp giảng dạy tiên tiến giúp cho các du học sinh có thể mở mang tầm mắt, tiếp thu được nhiều kiến thức kỹ năng bổ ích mới mẻ.
+ Du hộc sinh có cơ hội tiếp xúc văn hóa mới, người người mới.
+ Học được cách tự lập khi bạn phải rời xa gia đình đến một đất nước hoàn toàn xa lạ, bạn phải tự làm mọi thứ.
+ Phát triển ngôn ngữ mới: khi sang nước ngoài du học thì một điều kiện tiên quyết đó chính là ngoại ngữ. Bạn có cơ hội tiếp xúc nói chuyện với người bản xứ, từ đó nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân. Nhiều bạn lựa chọn đi du học một nước nào đó chỉ vì muốn có cơ hội cọ sát thực tế với ngôn ngữ đó tại nước bản xứ
+ Mở rộng kiến thức: Nền giáo dục của mỗi nước lại có một phương pháp giảng dạy riêng. Vì vậy khi đi du học bạn sẽ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy mới, tiếp thu được nhiều điều mới mẻ không chỉ từ trường học mà còn từ cuộc sống.
+ Cơ hội tuyển dụng cao: sau khi đi du học bạn có thể lựa chọn ở lại đi làm hoặc về nước. Nếu ở lại làm việc tại nước ngoài thì có thể bạn sẽ có được một mức lương hấp dẫn nhưng nếu bạn lựa chọn về nước làm việc thì cũng đừng lo lắng. Hiện tại có rất nhiều công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, và nhiều doanh nghiệp Việt cũng đang liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài. Hơn thế nữa, với lợi thế là một du học sin thì hồ sơ xin việc của bạn cũng sẽ được ưu tiên hơn. Cơ hội được nhận vào các công ty quốc tế có mức lương thưởng đãi ngộ tốt cũng cao hơn.
- Những khó khăn khi đi du học
+ Rào cản ngôn ngữ: bạn bắt buộc phải trang bị cho mình khả năng ngoại ngữ để có thể giao tiếp, thậm chí là để đi học, đi làm. Rào cản ngôn ngữ có thể gây ra rất nhiều bất lợi cho cuộc sống của bạn.
+ Tâm lý: khi đi du học bạn sẽ phải xa gia đình, quê hương, sống ở một nơi rất ít người quen thậm chí là không ai thân thích, mọi thứ bạn sẽ phải tự cố gắng một mình. Đây là điều mà nhiều bạn trăn trở không biết có nên đi du học hay không. Liệu bạn sẽ chịu được việc nhớ nhà và xa gia đình không?
+ Vấn đề tài chính: đây là vấn đề đầu tiên mà bạn cần cân nhắc khi quyết định đi du học. Chi phí sinh hoạt, ăn uống, học phí ở nước ngoài hầu như đều rất đắt đỏ. Bạn phải đảm bảo gia đình có thể chu cấp hoàn toàn cho bản thân mình trong vòng 1 năm đầu, trước khi bạn có thể đi làm thêm để trang trải thêm chi phí.
>>> Xem thêm: Du học Nhật Bản ngành nông nghiệp​

2. Học Đại học trong nước​

- Ưu điểm:
+ Cuộc sống dễ dàng hơn. Dù bạn có ra Bắc hay vô Nam để học thì vẫn tính là gần vì phương tiện di chuyển ngày càng thuận tiện hơn. Dù bạn có xa gia đình, phải tự lập nhưng suy cho cùng vẫn cùng một văn hóa, ngôn ngữ, bạn sẽ nhanh chóng làm quen, thêm vào đó cũng có rất nhiều bạn bè có thể đi chơi để bớt nhớ nhà. Mức chi phí tại Việt Nam cũng không quá cao, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc làm thêm ngay từ năm nhất mà không lo về vấn đề học ngoại ngữ.
+ Các trường đại học trong nước ngày càng chú trọng vào nâng cao chất lượng giảng dạy, không chỉ tập trung vào kiến thức sách vở mà còn đổi mới để khơi dậy sự sáng tạo của sinh viên.
+Nhiều trường Đại học liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho sinh viên học tập, trải nghiệm môi trường thực tế.
- Hạn chế của các trường đại học trong nước:
+ Xuất hiện quá nhiều trường Đai học, cao đẳng, khiến sinh viên khó khăn trong việc chọn ngành, chọn trường. Nhiều trường mở ra, chất lượng giảng dạy không đủ đáp ứng.
+ Nhiều trường vẫn coi trọng việc học lý thuyết, ít thực hành.
+ Nhiều bậc cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn vào con cái, khiến con cái phải chịu áp lực tinh thần rất lớn.
+ Sự cạnh tranh lớn trong kiếm việc khi mà tỷ lệ bằng cử nhân ngày càng tăng.​

3. Lời khuyên dành cho bạn​

Đi du học hay học Đại học trong nước có lẽ sẽ là quyết định khó khăn với nhiều bạn. Vì quyết định đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai sau này của bạn. Bạn nên cân nhắc về mặt tài chính, điều bạn mong muốn và đặc điểm tính cách của mình trước khi lựa chọn. Nhưng dù bạn quyết định học ở đâu thì cũng hãy cố gắng phấn đấu hết mình, mọi sự nỗ lực đều sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.
Nếu bạn muốn đi du học nhưng vẫn còn phân vân thì có thể tham khảo thông tin du học tại đây hoặc đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với Du học TNG chúng mình để được tư vấn chi tiết nhất có thể.
 
  • Like
Reactions: anhcq2609zz
Top Bottom