Vật lí ném ngang

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật được ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu 10m/s từ độ cao 20m so với mặt đất, cho g =10,bỏ qua sức cản không khí
a,viết phương trình quỹ đạo của vật
b, tính tầm bay xa của vật
c, tính vận tốc của vật lúc chạm đất
d, khi vật có độ cao 10m so với mặt đất thì vật có độ lớn bao nhiêu hợp với phương thẳng đứng 1 góc bao nhiêu ?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1 vật được ném theo phương ngang với vận tốc ban đầu 10m/s từ độ cao 20m so với mặt đất, cho g =10,bỏ qua sức cản không khí
a,viết phương trình quỹ đạo của vật
b, tính tầm bay xa của vật
c, tính vận tốc của vật lúc chạm đất
d, khi vật có độ cao 10m so với mặt đất thì vật có độ lớn bao nhiêu hợp với phương thẳng đứng 1 góc bao nhiêu ?
chọn hệ xOy hưỡng xuống dưới ( Oy xuống dưới Ox ngang )
a) ta có định luật 2 N => P=ma => a=g
[tex]vx=vox+axt[/tex] =vo
[tex]vy=voy+at=0+gt[/tex]
=> pt cđ
[tex]x=vot[/tex]
[tex]y=\frac{1}{2}gt^{2}[/tex]
=> [tex]t=\frac{x}{vo}[/tex] thay t vào y => quỹ đạo
b) tầm xa tại y=20 thay y =20
=> [tex]20=\frac{1}{2}gt^{2}[/tex] => t
thay t vào x => tầm xa
c) vcx=vx=vo
vcy=vy=gt
=> [tex]vcđ^{2}=vy^{2}+vx^{2}[/tex]
=> vcđ
d) khi vật có độ cao 10m => y=10 => t'
[tex]v^{2}=vy^{2}+vx^{2}[/tex]
vy=g.t'
vx=vo
góc hợp giữa vận tốc vs phương ngang = góc hợp giữa véc tơ vận tốc và véc tơ vận tốc theo phương Ox
=> [tex]cos\alpha =\frac{vx}{v}=\frac{vo}{v }[/tex]=> a nhé
 
Top Bottom