Vật lí 10 Nêm đi được quãng đường bao nhiêu?

Châu Đức

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
29
9
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS Châu Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nên có khối lượng m = 1kg đặt trên một bánh xe nêm có mặt AB dài 1m và góc nghiêng alpha 30 độ. Ma sát giữa bánh xe và sàn không đáng kể từ A thả một vật nhỏ m =1kg. Trượt xuống B. Hệ số ma sát u=0,2. Tìm tgian để vật M đến B và trong tgian đó nêm đi được quãng đường bằng bao nhiêu? g=10 m/s^2
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Chọn hệ quy chiếu so với đất, m1 là khối lượng vật, m2 là khối lượng nêm
Tự vẽ hình + phân tích lực đối với vật trượt trên nêm
Chiếu theo phương Oy:
[tex]N=Py=m.g.cos\alpha[/tex]
Chiếu theo phương Ox:
[tex]Px-Fms=m.a \Leftrightarrow m1.g.sin\alpha -\mu .m1.g.cos\alpha =m1.a1[/tex]
Thay số vào giải => a1=...
Vận tốc của vật khi trượt đến chân nêm:
[tex]v^{2}-v0{2}=2.a1.l\Rightarrow v=\sqrt{2.a1.l}=...[/tex]
Thời gian để vật trượt hết nêm:
[tex]v=v0+a1.t\Rightarrow t=\frac{v}{a1}=...[/tex]
Vì bỏ qua ma sát giữa bánh xe và sàn nên hệ vật-nêm là hệ kín, áp dụng định luật bảo toàn động lượng, ta có:
m1.v0=m1.v+m2.v'
thay số vào => v'=... (vận tốc của nêm khi vật đến chân nêm)
Gia tốc của nêm:
[tex]v'=v0+a2.t\Rightarrow a2=\frac{v'}{t}=...[/tex]
Quãng đường nêm đi được:
[tex]v'^{2}-v0^{2}=2.a2.s[/tex] (v0=0m/s)
Thay số vào => s=...
 
Last edited:
Top Bottom