Toán 8 Nâng cao

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Mọi người giúp em bài này với ạ:
View attachment 197668
Em cảm ơn!

Cho $a,b$ là hai số thỏa mãn điều kiện $2a^2+\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{b^2}{4}=4$
$\Leftrightarrow a^2-2+\dfrac{1}{a^2}+a^2+ab+\dfrac{b^2}{4}=2-ab$
$\Leftrightarrow 2+ab=(a-\dfrac{1}{a})^2+(a+\dfrac{b}{2})^2\ge 0$
$\Rightarrow ab\ge -2$
Dấu "=" xảy ra $\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}a=1\\a=-1\end{matrix}\right.$ và $b=-2a$
Vậy GTNN của $ab=-2$ khi $a=1; b=-2$ hoặc $a=-1; b=2$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 
Top Bottom