Vật lí 11 Nâng Cao

Trần Hiang

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2020
9
2
6
21
Hà Nam
THPT A Phủ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tụ điện phẳng không khí có khoảng cách d = 1 cm, chiều dài bản tụ là l = 5 cm, hiệu điện thế giữa hai bản tụ là 91 V. Một electron bay vào tụ điện theo phương song song với các bản với vận tốc ban đầu v0 = 2.10^7 (m/s). v0 = 2.10^7 m/s và bay ra khỏi tụ điện. Bỏ qua trọng lực.
a, Tính cường độ điện trường giữa hai bản tụ và lực điện tác dụng lên electron?
b, Xác định hướng và độ lớn của vận tốc của electron khi rời khỏi tụ điện ?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một tụ điện phẳng không khí có khoảng cách d = 1 cm, chiều dài bản tụ là l = 5 cm, hiệu điện thế giữa hai bản tụ là 91 V. Một electron bay vào tụ điện theo phương song song với các bản với vận tốc ban đầu v0 = 2.10^7 (m/s). v0 = 2.10^7 m/s và bay ra khỏi tụ điện. Bỏ qua trọng lực.
a, Tính cường độ điện trường giữa hai bản tụ và lực điện tác dụng lên electron?
b, Xác định hướng và độ lớn của vận tốc của electron khi rời khỏi tụ điện ?
d = 1cm = 0,01m; l =5cm = 0,05m
U = 91V
a/ Độ lớn cường độ điện trường giữa 2 bản tụ: [tex]E=\frac{U}{d}=9100(V/m)[/tex]
Lực điện tác dụng lên electron: [tex]F=|e|.E=1,6.10^{-19}.9100=1,456.10^{-15}(N)[/tex]
b/
upload_2020-12-6_22-15-28.png
Electron chuyển động trong điện trường đều giữa 2 bản tụ theo 1 đường cong hướng về phía cực dương như hình vẽ
Khi ra khỏi tụ, electron có vận tốc v, chia v thành 2 thành phần là vx,vy như hình.
vx = vo
[tex]vy=a.t=\frac{F}{m}.\frac{l}{vo}[/tex]
[tex]tan\alpha =\frac{vy}{vo}=\frac{F}{m}.\frac{l}{vo^2}=\frac{1,456.10^{-15}.0,05}{9,1.10^{-31}.(2.10^7)^2}=0,2 =>\alpha \approx 11,31^{\circ}[/tex]
Độ lớn của v: [tex]v=\sqrt{vx^2+vy^2}=20396078,05(m/s)[/tex]
Vậy khi ra khỏi tụ điện, vận tốc electron có độ lớn là 20396078,05(m/s) và có hướng hợp với phương ngang 11,31 độ
 

Trần Hiang

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2020
9
2
6
21
Hà Nam
THPT A Phủ Lý
d = 1cm = 0,01m; l =5cm = 0,05m
U = 91V
a/ Độ lớn cường độ điện trường giữa 2 bản tụ: [tex]E=\frac{U}{d}=9100(V/m)[/tex]
Lực điện tác dụng lên electron: [tex]F=|e|.E=1,6.10^{-19}.9100=1,456.10^{-15}(N)[/tex]
b/
View attachment 169842
Electron chuyển động trong điện trường đều giữa 2 bản tụ theo 1 đường cong hướng về phía cực dương như hình vẽ
Khi ra khỏi tụ, electron có vận tốc v, chia v thành 2 thành phần là vx,vy như hình.
vx = vo
[tex]vy=a.t=\frac{F}{m}.\frac{l}{vo}[/tex]
[tex]tan\alpha =\frac{vy}{vo}=\frac{F}{m}.\frac{l}{vo^2}=\frac{1,456.10^{-15}.0,05}{9,1.10^{-31}.(2.10^7)^2}=0,2 =>\alpha \approx 11,31^{\circ}[/tex]
Độ lớn của v: [tex]v=\sqrt{vx^2+vy^2}=20396078,05(m/s)[/tex]
Vậy khi ra khỏi tụ điện, vận tốc electron có độ lớn là 20396078,05(m/s) và có hướng hợp với phương ngang 11,31 độ
bạn có thể giải chi tiết ý b nữa được không ạ tại mình vẫn chưa hiểu lắm :((
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
bạn có thể giải chi tiết ý b nữa được không ạ tại mình vẫn chưa hiểu lắm :((
Bạn không hiểu chỗ nào nhỉ ??
Electron chuyển động trong điện trường đều giữa 2 bản tụ. Nó chịu tác dụng của lực điện trường. Nhưng electron có điện tích âm => [tex]\underset{E}{\rightarrow} và \underset{F}{\rightarrow}[/tex] ngược hướng nhau => lực F sẽ có hướng như hình vẽ, kéo electron hướng về phía cực dương.
Khi ra khỏi tụ điện, nó có vận tốc v và lệch 1 góc anpha so với phương ngang.
Chiếu v lên 2 phương Ox, Oy có Vx,Vy. Tính Vx,Vy như trên để tìm được v và góc anpha
p/s: Bạn còn gì không hiểu cứ hỏi nhé :rolleyes:
 
  • Like
Reactions: Junery N

Trần Hiang

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2020
9
2
6
21
Hà Nam
THPT A Phủ Lý
Bạn không hiểu chỗ nào nhỉ ??
Electron chuyển động trong điện trường đều giữa 2 bản tụ. Nó chịu tác dụng của lực điện trường. Nhưng electron có điện tích âm => [tex]\underset{E}{\rightarrow} và \underset{F}{\rightarrow}[/tex] ngược hướng nhau => lực F sẽ có hướng như hình vẽ, kéo electron hướng về phía cực dương.
Khi ra khỏi tụ điện, nó có vận tốc v và lệch 1 góc anpha so với phương ngang.
Chiếu v lên 2 phương Ox, Oy có Vx,Vy. Tính Vx,Vy như trên để tìm được v và góc anpha
p/s: Bạn còn gì không hiểu cứ hỏi nhé :rolleyes:
cái phần vx với cả vy ý bạn
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cái phần vx với cả vy ý bạn
Cái đó là phương trình vận tốc viết cho các trục thôi mà bạn
Vx = Vo vì theo phương Ox (phương ngang) electron không chịu tác dụng của lực nào, chuyển động thẳng đều
Vy = a.t : chuyển động nhanh dần với gia tốc a
 
Top Bottom