Vật lí nâng cao

maihuy409

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2014
87
3
26
23
thế giới bị lãng quên!!!

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
24
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
pt chuyển động vật 1:x=[tex]300+20t-5t^{2}[/tex](1)
pt chuyển động vật 2 :x=[tex]250+25(t-1)-5(t-1)^{2}[/tex](2)
khoảng cách 2 vật là [tex]\left | (1)-(2) \right |[/tex]=[tex]\left | 80-15t \right |[/tex]
với [tex]1\leq t\leq 10[/tex]
vậy khoảng cách lớn nhất là 70m khi t=10(s)
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
A ném từ độ cao 300m lên theo phương thẳng đứng với vt đầu = 20m/s . B ở độ cao 250 ném lên sau vật 1 là 1s với vt đầu là 25m/s ...
? 2 vật có khoảng cách lớn nhất là bao nhiêu > lúc nào
Hai có cùng độ cao cho Xa=Xb suy ra t=16/3s, Va=20-10.16/3=-100/3m/s. Vb=25-10.16/3=-85/3m/s
Khoang cách giữa 2 vật là d= Xb-Xa= 15t - 80
nen dmax=15.10-80=70m
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
23
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
tại sao khi Smax lại t=10 vậy bạn ??
Chọn gốc tọa độ tại mặt đất nha. Chọn chiều dương hướng lên.

- Phương trình tọa độ của quả cầu A
y1 = yo1 + vo1t - gt²/2
- Phương trình tọa độ của quả cầu B
y2 = yo2 + vo2(t - 1) - g(t - 1)²/2
Khoảng cách giữa hai quả cầu
∆y = | y2 - y1 | = | [ yo2 + vo2(t - 1) - g(t - 1)²/2 ] - (yo1 + vo1t - gt²/2) |
=> ∆y = | [250 + 25(t - 1) - 10(t - 1)²/2 ] - (300 + 20t - 10t²/2) |
=> ∆y = | ( 5t + 10t - 5 ) - 75 | = | 15t - 80 |
Khoảng cách ∆ymax khi tmax , ta có tmax khi quả cầu A chạm đất => y1 = 0 .
=> 0 = (yo1 + vo1t - gt²/2)
=> 0 = (300 + 20t - 10t²/2)
=> t² - 4t - 60 = 0
∆' = (-2)² - (-60) = 64 => √∆' = 8
=> t = -6(s) < 0 (loại) hoặc t = 10 (s) ( nhận)
=> ∆ymax = | 15tmax - 80 | = 15*10 - 80 = 70 (m)
 
  • Like
Reactions: maihuy409
Top Bottom