Nâng cao!

E

emyenchicuachi

11^[n+2]+12^[2n+1]=11^n.11^2+12^[2n].12=11^n.121+144^n.12
=11^n.(133-12)+144^n.12=11^n.133-11^n.12+144^n.12=11^n.133+12.(144^n-11^n)
=11^n.133+12.133^n
vì 11^n.133 chia hết cho 133 và 12.133^n chia hết cho 133 nên 11^[n+2]+12^(2n+1)chia hết cho 133(đpcm)
 
V

vipboycodon

Bài 1: Gọi a,b là các số cần tìm. Giả sử $a \le b$.
Ta có $ƯCLN(a,b) = 10$
=> $a = 10a'$ ; $b = 10b'$ .Và $ƯCLN(a',b') = 1$ ($a' \le b'$)
=> $ab = 100a'b'$ (*)
Mà $ab = ƯCLN(a,b).BCNN(a,b) = 900.10 = 9000$ (*) (*)
Từ (*) và (*) (*) => $9000 = 100a'b$' => $a'b' = 90$
Tới đây xét ước thôi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom