Toán 8 Toán nâng cao và phát triển

Cherry_cherry

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
333
976
96
19
Thanh Hóa
trường trung học cơ sở hoằng hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn giúp mình giải hộ mấy bài toán này nha,mình đã có đọc đáp án rồi nhưng chưa hiểu lắm:
1.Tính giá trị các biểu thức:
a)A=x^3-30x^2- 31x +1 tại x=31
b)B=x^5 - 15x^4+16x^3 - 29x^2 + 13x tại x=14
c) C=x^14-10x^13 + 10x^12 -10x^11+.....+10x^2-10x+10 tại x=9
2.Tính giá trị của các biểu tức sau bằng cách thay số bởi chữ 1 cách hợp lí:
A=[tex]2\frac{1}{315}\times \frac{1}{651}-\frac{1}{105}\times 3\frac{650}{651}-\frac{4}{315\times 651}+\frac{4}{105}.[/tex]
3.Tìm x:3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
4.cho a+b+c=2p.Chứng minh các hằng đẳng thức:
2ab+b^2+c^2-a^2=4p(p-a)
5.Cho biểu thức:M=(x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)+x^2
Tính M theo a,b,c,biết rằng x=[tex]\frac{1}{2}a+\frac{1}{2}b+\frac{1}{2}c[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Mấy bạn giúp mình giải hộ mấy bài toán này nha,mình đã có đọc đáp án rồi nhưng chưa hiểu lắm:
1.Tính giá trị các biểu thức:
a)A=x^3-30x^2- 31x +1 tại x=31
b)B=x^5 - 15x^4+16x^3 - 29x^2 + 13x tại x=14
c) C=x^14-10x^13 + 10x^12 -10x^11+.....+10x^2-10x+10 tại x=9
2.Tính giá trị của các biểu tức sau bằng cách thay số bởi chữ 1 cách hợp lí:
A=[tex]2\frac{1}{315}\times \frac{1}{651}-\frac{1}{105}\times 3\frac{650}{651}-\frac{4}{315\times 651}+\frac{4}{105}.[/tex]
3.Tìm x:3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
4.cho a+b+c=2p.Chứng minh các hằng đẳng thức:
2ab+b^2+c^2-a^2=4p(p-a)
5.Cho biểu thức:M=(x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)+x^2
Tính M theo a,b,c,biết rằng x=[tex]\frac{1}{2}a+\frac{1}{2}b+\frac{1}{2}c[/tex]
Câu 1: Em thay x vào biểu thức tính như bình thường
Câu 2:
\[\begin{align}
& 2\frac{1}{315}.\frac{1}{651}-\frac{1}{105}.3\frac{650}{651}-\frac{4}{315.651}+\frac{4}{105} \\
& =\frac{631}{315}.\frac{1}{651}-\frac{1}{105}.\frac{2603}{651}-\frac{4}{315.651}+\frac{7812}{315.651} \\
& =\frac{631}{315.651}-\frac{7809}{315.651}-\frac{4}{315.651}+\frac{7812}{315.651} \\
& =\frac{630}{315.651}=\frac{2}{651} \\
\end{align}\]
Câu 3:
\[\begin{align}
& 3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0 \\
& (2x-1)(9x-3)-(2x-3)(9x-1)=0 \\
& (2x-1)(9x-1)-2(2x-1)-(2x-3)(9x-1)=0 \\
& 2(9x-1)-2(2x-1)=0 \\
& 9x-1-2x+1=0 \\
& 7x=0 \\
& x=0 \\
\end{align}\]
 
  • Like
Reactions: Cherry_cherry

Nguyễn Thành Nghĩa

Cao thủ Vật lí
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
677
534
194
18
Quảng Ngãi
THCS
Mấy bạn giúp mình giải hộ mấy bài toán này nha,mình đã có đọc đáp án rồi nhưng chưa hiểu lắm:
1.Tính giá trị các biểu thức:
a)A=x^3-30x^2- 31x +1 tại x=31
b)B=x^5 - 15x^4+16x^3 - 29x^2 + 13x tại x=14
c) C=x^14-10x^13 + 10x^12 -10x^11+.....+10x^2-10x+10 tại x=9
2.Tính giá trị của các biểu tức sau bằng cách thay số bởi chữ 1 cách hợp lí:
A=[tex]2\frac{1}{315}\times \frac{1}{651}-\frac{1}{105}\times 3\frac{650}{651}-\frac{4}{315\times 651}+\frac{4}{105}.[/tex]
3.Tìm x:3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
4.cho a+b+c=2p.Chứng minh các hằng đẳng thức:
2ab+b^2+c^2-a^2=4p(p-a)
5.Cho biểu thức:M=(x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)+x^2
Tính M theo a,b,c,biết rằng x=[tex]\frac{1}{2}a+\frac{1}{2}b+\frac{1}{2}c[/tex]
Bài 4 :
Ta có VP: 4p(p-a)
=[tex]4p^{2}-2p.2a[/tex]
=[tex](2p)^{2}-2p.2a[/tex]
=[tex](a+b+c)^{2}-2a(a+b+c)[/tex]
=[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ac-2a^{2}-2a -2ac[/tex]
=[tex]b^{2}+c^{2}-a^{2}+2bc = VT[/tex]
Vậy
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Cherry_cherry

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
Mấy bạn giúp mình giải hộ mấy bài toán này nha,mình đã có đọc đáp án rồi nhưng chưa hiểu lắm:
1.Tính giá trị các biểu thức:
a)A=x^3-30x^2- 31x +1 tại x=31
b)B=x^5 - 15x^4+16x^3 - 29x^2 + 13x tại x=14
c) C=x^14-10x^13 + 10x^12 -10x^11+.....+10x^2-10x+10 tại x=9
2.Tính giá trị của các biểu tức sau bằng cách thay số bởi chữ 1 cách hợp lí:
A=[tex]2\frac{1}{315}\times \frac{1}{651}-\frac{1}{105}\times 3\frac{650}{651}-\frac{4}{315\times 651}+\frac{4}{105}.[/tex]
3.Tìm x:3(2x-1)(3x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
4.cho a+b+c=2p.Chứng minh các hằng đẳng thức:
2ab+b^2+c^2-a^2=4p(p-a)
5.Cho biểu thức:M=(x-a)(x-b)+(x-b)(x-c)+(x-c)(x-a)+x^2
Tính M theo a,b,c,biết rằng x=[tex]\frac{1}{2}a+\frac{1}{2}b+\frac{1}{2}c[/tex]
bài 5 em nhân tung ra hết rồi rút gọn từ từ
=>M=[tex]x^{2}-ax-bx+ab+x^{2}-bx-cx+bc+x^{2}-ax-cx+ac+x^{2}[/tex]
M=[tex]4x^{2}-2x(a+b+c)+ab+bc+ca[/tex]
M=[tex]4x^{2}-2x.2x+ab+bc+ca=4x^{2}-4x^{2}+ab+bc+ca=ab+bc+ca[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Last edited:
Top Bottom