Vật lí 8 [Nâng cao] Phương trình cân bằng nhiệt

Hinachigo

Học sinh tiêu biểu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
3 Tháng tư 2017
2,493
3,482
543
19
Hà Nội
THCS Nguyễn Thượng HIền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho hai bình nhiệt lượng kế A và B. Bình A chứa 1kg nước ở nhiệt độ [tex]76^{\circ}C[/tex] , bình B chứa 2kg nước ở nhiệt độ [tex]20^{\circ}C[/tex] . Trong bình A có một quả cân nặng 0,5kg. Lấy quả cân nhúng vào nước trong bình B, hãy xác định:
a, Nhiệt độ ở bình B sau khi cân bằng nhiệt, biết nhiệt dung riêng của kim loại làm quả cân là 280J/kg.K, của nước là 4200J/kg.K.
b, Sau đó lấy quả cân từ bình B nhúng vào bình A, khi cân bằng nhiệt lại lấy quả cân nhúng vào bình B, như vậy nhiều lần. Hỏi sau một số lần nhúng như vậy thì nhiệt độ của các bình nhiệt lượng kế là bao nhiêu? (Coi như chỉ có nước trong bình và quả cân trao đổi nhiệt với nhau)
Mọi người giúp mình lầm phần b nhé, cảm ơn ạ ^^
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm

Lee Duc

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười 2017
52
31
61
22
Hà Giang
Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang
e có thể tham khảo cách sau
a,
áp dụng pt cân bằng nhiệt ta có
[tex]Q_{A}=Q_{B}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m_{c}C_{c}(t_{A}-t')=m_{B}C_{B}(t'-t_{B})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,5.280(76-t')=2.4200.(t'-20)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t'\approx20,92 (^{o}C)[/tex]
b,khi nhúng đi nhúng lại nhiều lần ta có thể coi đây là quá trình cân bằng nhiệt khi đổ bình A vào B
ta có
[tex]Q_{A}=Q_{B'}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m_{A}C_{A}(t_{A}-t)+m_{c}C_{c}(t_{A}-t)=m_{B}C_{B}(t-t_{B})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1.4200.(76-t)+0,5.280.(76-t)=2.4200(t-20)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t\approx 39,08(^{o}C)[/tex]
 
Top Bottom