[NÂNG CAO LÝ 8] Máy cơ đơn giản

T

tathivanchung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho cơ hệ như hình vẽ. Thanh $O_1O_2$ có khối lượng 10kg. Tìm lực căng của sợi dây biết thanh có tiết diện đều. Nếu dịch chuyển dây treo sang vị trí O1 sao cho $OO_{1'}=\frac{1}{4} O_1O_2$.
jbzM1IDb8mbQL8.png

Bài 2: Cho cơ hệ như hình vẽ. m1=10kg, m2=6kg, AB=20cm. Thanh OB có tiết diện đều và có khối lượng m3=2kg. TÍnh độ dài thanh OB để cho hệ cân bằng.
jm0UHbl8hbhau.PNG
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

2/

Đầu tiên ta cần phân tích rõ lực t/d vào thanh OB:

- Lực $F=P_1:2=10m_1:2=5m_1=50$ của $m_1$ có cánh tay đòn OB.

- Trọng lực $P=10m_3=20$ của thanh OB có cánh tay đòn OC = 0,5 OB. (Hay C là điểm chính thanh OB)

- Trọng lực $P_2=10m_2=60$ của $m_2$ có cánh tay đòn OA.

Dễ thấy lực F sẽ làm cho thanh có xu hướng đi lên tại B; các lực $P;P_2$ sẽ làm cho thanh có xu hướng đi xuống tại C và A.

Vì vậy để thanh cân bằng thì $F.OB=P.OC+P_2.OA$ \Rightarrow $50.OB=20.0,5.OB+60(OB-20)$

\Rightarrow OB = 60.
 
  • Like
Reactions: baonhi55118558
Top Bottom