Vật lí 10 Nâng cao lí 10-Dùng BDT Bunhiacopxki

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,469
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hộp cát ban đầu nằm yên , được kéo bằng dây với F=2000N. Hệ số ma sát là 0.5. Hỏi góc giữa dây và sàn là bao nhiêu để kéo được lượng cát lớn nhất?Khi đó KL của cát và hộp là bao nhiêu?
Giúp em vs @trà nguyễn hữu nghĩa @Trương Văn Trường Vũ ,..
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Một hộp cát ban đầu nằm yên , được kéo bằng dây với F=2000N. Hệ số ma sát là 0.5. Hỏi góc giữa dây và sàn là bao nhiêu để kéo được lượng cát lớn nhất?Khi đó KL của cát và hộp là bao nhiêu?
Giúp em vs @trà nguyễn hữu nghĩa @Trương Văn Trường Vũ ,..
Viết pt đl 2 Niu tơn rồi chiếu lên các hệ trục, ta có [tex]\left\{\begin{matrix} F\cos \alpha -F_{mst}=ma\\ F\sin \alpha +N-P=0 \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]F\cos \alpha -\mu (mg-F\sin \alpha )=ma[/tex]
[tex]\Rightarrow m=\frac{F\cos \alpha +\mu Fsin\alpha }{a+\mu g}[/tex]
m max <=>
+ [tex]a+\mu g[/tex]min [tex]\Leftrightarrow a=0[/tex]
+ [tex]F\cos\alpha +\mu F\sin \alpha[/tex] max
[tex]F\cos\alpha +\mu F\sin \alpha[/tex] [tex]\leq F \sqrt{(1+\mu ^{2})(\cos ^{2}\alpha +\sin ^{2}\alpha )}=F\sqrt{1+\mu ^{2}}[/tex]
Vậy [tex]m\leq \frac{F\sqrt{1+\mu ^{2}}}{\mu g}=456,34(kg)[/tex]
dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow \frac{\sin \alpha }{\cos \alpha }=\mu[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \tan \alpha =0,5\Leftrightarrow \alpha \approx 27^{o}[/tex]
 
Top Bottom