nâng cao hình

B

bitonruoi1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính cạnh đáy BC của tam giác cân ABC biết đường cao ứng với cạnh đáy bằng 15,6cm và đường cao ứng với cạnh bên bằng 12cm
Bài 2: Cho tam giác ABC vuông tại A, đường phân giác AD, đường cao AH. Biết BD=7,5cm và DC = 10cm. Tính các độ dài AH,BH,HD
 
T

tyn_nguyket

toán

1, gọi AK ⊥ BC và BH⊥AC
xét $\Delta AKC$ và $\Delta BHC $ có $\hat{C}$ chung=> 2 tam giác đồng dạng
\Rightarrow $\frac{AK}{BH}=\frac{AC}{BC}$
\Rightarrow $\frac{13}{10}=\frac{AC}{BC}$
\Rightarrow $\frac{AC}{KC}=\frac{13}{5}$ \Rightarrow $\frac{KC}{AC}=\frac{5}{13}$
\Rightarrow $\hat{C}=67^o22"$
\Rightarrow $BC=\frac{12}{sin \hat{C}} $
\Rightarrow BC =13 ( cái này bấm máy tính là ra)
 
T

tyn_nguyket

toán

Ta có: AD là tia phân giác của $\hat{A}$
\Rightarrow $\frac{BD}{DC}=\frac{AB}{AC}=\frac{3}{4}$
\Rightarrow $AB=\frac{3}{4}AC$
Mà $AB^2+AC^2 = BC^2$\Rightarrow AC=14 \Rightarrow AB=10,5
\Rightarrow AH=8,4 \Rightarrow BH=6,3
\Rightarrow CH= 11,2\Rightarrow HD=1,2
 
Top Bottom