Nâng cao hình học 8( chương 1)

T

tathivanchung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hinh thoi ABCD trên tia đối tia BA lấy điểm M, trên tia đối tia CB lấy điểm N trên tia đối tia DC lấy điểm P trên tia đối tia AD lấy điểm Q sao cho BM=CN=DP=AQ
a/ CMR tứ giác MNPQ là hình bình hành.( mình làm được rồi)
b/CMR hình bình hành MNPQ và hình thoi ABCD có chung tâm đối xứng.
c/ Nếu ABCD là hình vuông thì tứ giác MNPQ là hình gì?
Bài 2: Cho hình bình ABCD. Vẽ ra ngoài hình bình hành các tam giác đều ABE,ADF.
a/CMR tam giác EFC đều.
b/Gọi M,N,K lần lượt là trung điểm của BD,AF,AE. Tính số đo góc MNF
P/s: Giúp mình ngay nhé. Thứ tư thầy kiểm tra không làm được thì chắc mình sẽ.....
 
3

3820266phamtrinh

câu a bài 2 !

Xét tam giác BCE và Tam giác AFE
có BE = AE ( $\triangle$ABE đều ) (1)
Tứ giác ABCD là hình bình hành => CB = AD mà AD = AF ( $\triangle$DAF đều ) => AF = CB (2)
Ta có $\widehat{CBE}$ = $\widehat{CBA}$ + $\widehat{EAF}$ = $\widehat{CBA}$ + $60^o$ (@};-)
Ta có $\widehat{BAD}$+$\widehat{DAF}$ +$\widehat{EAF}$+$\widehat{EAB}$=$360^o$
Hay ($180^o$ - $\widehat{CBA}$ ) + $60^o$ + $60^o$ +$\widehat{EAF}$ = $360^o$
$\widehat{EAF}$ = $360^o$ -$120^o$ - ($180^o$ - $\widehat{CBA}$)
$\widehat{EAF}$=$60^o$+$\widehat{CBA}$ (@};-)
Từ (@};-) => $\widehat{CBE}$=$\widehat{EAF}$ (3)
Từ (1) , (2) , (3) => tam giác CBE = tam giác FAE
=> CE = FE
=> tam giác CFE cân
tam giác CBE = tam giác FAE
=> $\widehat{BEC}$=$\widehat{AEF}$

=>$\widehat{BEC}$+ $\widehat{CEA}$ = $\widehat{CEA}$ + $\widehat{AEF}$ = $\widehat{CEF}$ = $\widehat{BAE}$ = $60^o$
=> Tam giác CEF đều
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbich74

câu b bài 1

1b,Gọi O là tâm đối xứng của ABCD\RightarrowO là giao của 2 đường chéo \RightarrowAO=OC
Nối M và P với O
bạn cm $\triangle$ QAD và $\triangle$ NCM =nhau
\RightarrowAP=MC (1)
\Rightarrow[TEX]\hat{QAP}[/TEX]=[TEX]\hat{MCN}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\hat{PAD}[/TEX]=[TEX]\hat{MCB}[/TEX]mà [TEX]\hat{DAC}[/TEX]=[TEX]\hat{BCA}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\hat{CAD}[/TEX]=[TEX]\hat{MCA}[/TEX](2)
AO=OC(3)
từ 1,2,3\Rightarrow$\triangle$AOP=$\triangle$COM \Rightarrow[TEX]\hat{COM}[/TEX]=[TEX]\hat{AOP}[/TEX]\RightarrowAO=OC(4)
ta có M,O ,p thẳng hàng \RightarrowA,C,O thẳng hàng (5)
từ 4 ,5 \RightarrowO là giao của 2 đường chéo\Rightarrowđpcm
 
B

buidoi222

Câu 2b, nó có 3 cái trung điểm rồi ta đi chứng minh nó = ... = nhau => tam giác ấy đều => góc đấy = 60 độ
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chỉ cho mình câu 1a đi mình không biết làm !
$1.$
a) Xét $\triangle BMN$ và $\triangle DPQ$ có:
$BM=DP$
$\widehat{MBN}=\widehat{PDQ}$
$BN=DQ$
$\Rightarrow \triangle BMN=\triangle DPQ$ (c.g.c)
$\Rightarrow MN=PQ$ (1)
cm tương tự ta đc: $\triangle AQM=\triangle CNP$
$\Rightarrow QM=NP$ (2)
Từ (1) và (2) $\Rightarrow $ Tứ giác $MNPQ$ là hình bình hành
 
Top Bottom