Toán Nâng cao của những hằng đẳng thức đáng nhớ

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a , b, c thỏa mãn: a + b + c = 0 và ab + bc + ac = 0
Tính giá trị biểu thức: T = (a - 1)^2015 + b^2016 + (c + 1)^2017

Bài 2: Cho a + b + c = 0. CMR: a^4 + b^4 + c^4 = 1/2 . (a^2 + b^2 + c^2)^2

Bài 3: CMR : nếu x + y + z = 0 thì 2 . (x^5 + y^5 + z^5) = 5xyz . (x^2 + y^2 + z^2)

Bài 4: Cho a + b +c = 1 và (1/a) + (1/b) + (1/c) = 0. CMR: a^2 + b^2 + c^2 = 1

Bài 5: Cho x + y + z = 0 và x^2 + y^2 + z^2 = 9. Tính x^4 + y^4 + z^4

(Mong mn giúp mk nhé! Mai mk phải kiểm tra rồi. Cảm ơn mn trước nhé!)
 

Eindreest

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng chín 2017
85
49
16
21
Nghệ An
4)
1/a + 1/b + 1/c = 0 <=> [TEX]\frac{ab+bc+ca}{abc} = 0 <=> ab+bc+ca=0[/TEX]
Ta có: [TEX]a+b+c=1 => (a+b+c)^2 = 1 <=> a^2 + b^2+ c^2 +2(ab+bc+ca)=1[/TEX]
[TEX]=> a^2 + b^2+c^2 =1 [/TEX](đpcm)
5)
[TEX]x+y+z=0 <=> (x+y+z)^2=0 <=> x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy+yz+zx)=0[/TEX]
mà [TEX]x^2 + y^2 + z^2 = 9[/TEX]
[TEX]=> xy+yz+zx = -\frac{9}{2} => (zy+yz+yx)^2= 20.25 <=> x^2y^2 + z^2y^2 + x^2z^2 + 2xyz(x+y+z) = 20.25 => x^2y^2 + z^2y^2 + x^2z^2 = 20.25[/TEX]
Ta có: [TEX]x^4 + y^4 + z^4 = (x^2+y^2+z^2)-2(x^2y^2 + z^2y^2 + x^2z^2)[/TEX]
đến đây tự tính nhé :)
 
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1: Cho a , b, c thỏa mãn: a + b + c = 0 và ab + bc + ac = 0
Tính giá trị biểu thức: T = (a - 1)^2015 + b^2016 + (c + 1)^2017

Bài 2: Cho a + b + c = 0. CMR: a^4 + b^4 + c^4 = 1/2 . (a^2 + b^2 + c^2)^2

Bài 3: CMR : nếu x + y + z = 0 thì 2 . (x^5 + y^5 + z^5) = 5xyz . (x^2 + y^2 + z^2)

Bài 4: Cho a + b +c = 1 và (1/a) + (1/b) + (1/c) = 0. CMR: a^2 + b^2 + c^2 = 1

Bài 5: Cho x + y + z = 0 và x^2 + y^2 + z^2 = 9. Tính x^4 + y^4 + z^4

(Mong mn giúp mk nhé! Mai mk phải kiểm tra rồi. Cảm ơn mn trước nhé!)

Bài 1 :
Ta có :
$a + b + c = 0 \\
\Leftrightarrow (a + b + c)^2 = 0\\
\Leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 + 2(ab + bc + ca) = 0\\
\Leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 = 0\\
\Rightarrow a = b = c = 0$
Thay vào biểu thức tính được : $T = 0$
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Bài 1: Cho a , b, c thỏa mãn: a + b + c = 0 và ab + bc + ac = 0
Tính giá trị biểu thức: T = (a - 1)^2015 + b^2016 + (c + 1)^2017

Bài 2: Cho a + b + c = 0. CMR: a^4 + b^4 + c^4 = 1/2 . (a^2 + b^2 + c^2)^2

Bài 3: CMR : nếu x + y + z = 0 thì 2 . (x^5 + y^5 + z^5) = 5xyz . (x^2 + y^2 + z^2)

Bài 4: Cho a + b +c = 1 và (1/a) + (1/b) + (1/c) = 0. CMR: a^2 + b^2 + c^2 = 1

Bài 5: Cho x + y + z = 0 và x^2 + y^2 + z^2 = 9. Tính x^4 + y^4 + z^4

(Mong mn giúp mk nhé! Mai mk phải kiểm tra rồi. Cảm ơn mn trước nhé!)
2) Từ a+b+c=0 có b+c =-a
Suy ra
[tex](b+c)^{2} = (-a)^{2} hay b^{2} + c^{2} +2bc = a^{2} =>b^{2} + c^{2} -a^{2} = -2bc => (b^{2} + c^{2} - a^{2})^{2} = (-2bc)^{2} <=> b^{4} + c^{4} + a^{4} +2b^{2}.c^{2} - 2a^{2}.b^{2} - 2a^{2}.c^{2} = 4b^{2}.c^{2} <=> a^{4} + b^{4} + c^{4} = 2a^{2}.b^{2} + 2b^{2}.c^{2} + 2c^{2}.a^{2} <=> 2(a^{4} + b^{4} + c^{4}) =a^{4} + b^{4} + c^{4} + 2a^{2}.b^{2} + 2b^{2}.c^{2} + 2c^{2}.a^{2} <=> 2(a^4 + b^4 + c^4 ) =(a^2 + b^2 + c^2)=>[/tex]
 
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv
Top Bottom