Nâng Cao 7

  • Thread starter phanthanh17641176@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 390

T

thienbinhgirl

Lấy điểm N trên cạnh BC sao cho BN=BD ta chứng minh tam giác DNC cân
$\widehat{B}=\widehat{C}=40^{\circ}\rightarrow \widehat{A}=100^{\circ}\rightarrow \widehat{ADB}=80^{\circ}$
BND cân \Rightarrow $\widehat{BDN}=80^{\circ}$
Do đó $\widehat{NDC}=30^{\circ}$ \Rightarrow tam giác DNC cân
Kẻ DF sao cho $\widehat{ADB}=\widehat{BDF}\rightarrow \Delta ABD=\Delta FBD(g.c.g)$
\Rightarrow góc A = góc BFD = $100^{\circ}$ \Rightarrow góc DFN =80 độ mà góc DNC=góc NDC + góc C =80 độ \Rightarrow góc DFN= góc DNC \Rightarrow tam giác DFC cân \Rightarrow DF=DN mà DF =AD \Rightarrow DN=AD \Rightarrow AD=NC
Vì BD=BN , AD=NC \Rightarrow đpcm
 
P

phanthanh17641176@gmail.com

Lấy điểm N trên cạnh BC sao cho BN=BD ta chứng minh tam giác DNC cân
$\widehat{B}=\widehat{C}=40^{\circ}\rightarrow \widehat{A}=100^{\circ}\rightarrow \widehat{ADB}=80^{\circ}$
BND cân \Rightarrow $\widehat{BDN}=80^{\circ}$
Do đó $\widehat{NDC}=30^{\circ}$ \Rightarrow tam giác DNC cân
Kẻ DF sao cho $\widehat{ADB}=\widehat{BDF}\rightarrow \Delta ABD=\Delta FBD(g.c.g)$
\Rightarrow góc A = góc BFD = $100^{\circ}$ \Rightarrow góc DFN =80 độ mà góc DNC=góc NDC + góc C =80 độ \Rightarrow góc DFN= góc DNC \Rightarrow tam giác DFC cân \Rightarrow DF=DN mà DF =AD \Rightarrow DN=AD \Rightarrow AD=NC
Vì BD=BN , AD=NC \Rightarrow đpcm
Ở đoạn [TEX]\widehat{ADB}= 80^o[/TEX] là sai vì [TEX]\hat{A}=100^o \Rightarrow \widehat{ADB} = 60^o[/TEX] mới đúng vì [TEX]\widehat{ABC}=40^o \Rightarrow \widehat{NDC}=40^o [/TEX] và ở chỗ kẻ DF bạn k nói điểm F cắt cạnh BC ở F hay ở đâu. Tiếp tục đến [TEX]\widehat{DFN}=80^o[/TEX] mà [TEX]\large\Delta BDN[/TEX] cân [TEX]\Rightarrow \widehat{DNF}=80^o \Rightarrow \large\Delta DNF[/TEX] cân tại D [TEX]\Rightarrow DN=DF[/TEX], phần sau thì bạn đúng.

Dù sao vẫn cảm ơn bạn về câu trả lời này :D;)
 
Top Bottom