Toán 8 $n^5-5n^3+4n$ chia hết cho 120 với mọi n thuộc Z

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
$n^5-5n^3+4n = n(n^4 - 5n^2 + 4) = n(n^2-1)(n^2-4) = (n-2)(n-1)n(n+1)(n+2)
Dễ thấy 120 = 2^3 . 3 . 5
Mà:
Tích 5 số thì chắc chắn sẽ có tích 2 số chẵn, tích 2 số chẵn luôn chia hết cho 8 (1)
Tích này có tích 3 stn liên tiếp nên sẽ chia hết cho 3 (2)
Mà tích 5 số tự nhiên liên tiếp chắc chắn có 1 số chia hết cho 5 (nguyên lý dirichlet) (3)
Mà (2^3, 3, 5) = 1 nên => đpcm
 
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv
Top Bottom