Toán 6 $n^3 - n$ chia hết cho 24 ?

kittukit

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười một 2018
4
2
6
17
Bắc Ninh
Trung Học Cơ Sở Yên Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chứng minh n^3-n chia hết cho 24 với mọi số tự nhiên n lẻ?

n^3-n = n(n-1)(n+1)
vì n lẻ => n=2k+1
=> (2k+1)2k(2k+2) =4k(k+1)(2k+1) = 4k(k+1)(2k-2+3) = 4k(k+1)(2k-2) +3.4k(k+1)
= 8k(k+1)(k-1) +12k(k+1)
ta có 8k(k+1)(k-1) chia hết cho 24 [k(k+1)(k-1) là 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 3 => 8k(k-1)(k+1) chia hết cho (8.3)=24]
mặt khác 12k(k+1) chia hết cho 24 [k(k+1) là 2 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 2 => 12k(k+1) chia hết cho (12.2) =24]
=>> 8k(k+1)(k-1) +12k(k+1) chia hết cho 24
vậy bt trên chia hết cho 24
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tiểu Linh Hàn

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,415
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chứng minh n^3-n chia hết cho 24 với mọi số tự nhiên n lẻ?
Có n^3 - n = (n-1)n(n+1)
Vì n lẻ => n =2k+1
Thay n = 2k + 1 vào (n-1)n(n+1), có
2k(2k+1)(2k+2)
Với mọi k, có: 2k(2k+1)(2k+2) luôn chia hết cho 3
Với mọi k, có: 2k(2k+2 luôn chia hết cho 8 => 2k (2k+1) (2k+2) luôn chia hết cho 8 với mọi k
Mà (3,8) = 1
Ngoặc 3 điều trên suy ra n^3 - n chia hết cho 24 với mọi số tự nhiên lẻ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom