muối tác dụng với axit

H

heongoc_get

H

hien_nguyen11

cả hai muối đều là muối cacbonat nên khi tác dụng với HCl đều sinh ra CO2
Gọi đĩa cân có CaCO3 là đĩa 1, đĩa có M2CO3 là đĩa 2
Ta có nCO2 thoát ra ở đĩa 1 = nCaCO3=0.05 mol
-> khối lượng CO2 thoát ra ở đĩa 1 là 0.05*44=2.2 g
-> khối lượng đĩa 1 tăng =5-2.2=2.8 g = khối lượng đĩa 2 tăng (Vì lúc sau khi muối tan hết cân trở về trạng thái cân bằng nên khối lượng cả hai đĩa cân đều tăng một lượng bằng nhau.)
-> khối lượng CO2 thoát ra ở đĩa 2 = 4.784 - 2.8 = 1.984 g
-> nCO2 thoát ra ở đĩa 2 =1.984/44=0.045 mol=nM2CO3
-> PTK của M2CO3=4.784/0.045=106
->M là Na
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom