Muối nitrat

S

sieuhongho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp muối [TEX] Cu(NO_3)_2 , Fe(NO_3)_2 , Fe(NO_3)_3 ,Mg(NO_3)_2 [/TEX] . Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng . Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 g muối A .Lọc kết tủa thu được đem đốt trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trj m là
 
N

nhoc_maruko9x

A là hỗn hợp muối [TEX] Cu(NO_3)_2 , Fe(NO_3)_2 , Fe(NO_3)_3 ,Mg(NO_3)_2 [/TEX] . Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng . Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 g muối A .Lọc kết tủa thu được đem đốt trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit. Giá trj m là
Các muối này đều có gốc [tex]NO_3^-[/tex], mà O chiếm 9.6% khối lượng, ứng với 0.6% về số mol, thì [tex]NO_3^-[/tex] chiếm 0.2% số mol, ứng với 12.4% khối lượng.

[tex]n_{NO_3^-} = n_{KNO_3} = 0.495 \Rightarrow m_{NO_3^-}=30.69g \Rightarrow m_{KL} = 247.5g[/tex]

Vì nung trong chân không nên số oxi hoá không đổi, cứ 1 mol [tex]O^{2-}[/tex] ứng với 2 mol [tex]NO_3^- \Rightarrow n_{O^{2-}} = 0.2475 \Rightarrow m_{O^{2-}} = 3.96g \Rightarrow m = 247.5+3.96 = 251.46g[/tex]

Nhưng mà muối gì mà O chiếm 0.6% về số mol :|
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

Các muối này đều có gốc [tex]NO_3^-[/tex], mà O chiếm 9.6% khối lượng, ứng với 0.6% về số mol, thì [tex]NO_3^-[/tex] chiếm 0.2% số mol, ứng với 12.4% khối lượng.

[tex]n_{NO_3^-} = n_{KNO_3} = 0.495 \Rightarrow m_{NO_3^-}=30.69g \Rightarrow m_{KL} = 247.5g[/tex]

Vì nung trong chân không nên số oxi hoá không đổi, cứ 1 mol [tex]O^{2-}[/tex] ứng với 2 mol [tex]NO_3^- \Rightarrow n_{O^{2-}} = 0.2475 \Rightarrow m_{O^{2-}} = 3.96g \Rightarrow m = 247.5+3.96 = 251.46g[/tex]

Nhưng mà muối gì mà O chiếm 0.6% về số mol :|

[tex]n_{NO_3^-} = n_{KNO_3} = 0.495 \Rightarrow m_{NO_3^-}=30.69g \Rightarrow m_{KL} = 247.5g[/tex]
247,5g ko phải KLuong của Kim loại!
đó là kluong của muối nitrat ban đầu chứ nhỉ?!
 
G

giotbuonkhongten

các muối này đều có gốc [tex]no_3^-[/tex], mà o chiếm 9.6% khối lượng, ứng với 0.6% về số mol, thì [tex]no_3^-[/tex] chiếm 0.2% số mol, ứng với 12.4% khối lượng.

phía trên đúng :)

[tex]\blue \rightarrow from here --> false[/tex]

[tex]\blue n_{no_3^-} = n_{kno_3} = 0.495 \rightarrow m_{no_3^-}=30.69g \rightarrow m_{kl} = 247.5g[/tex]

mNo3- chiếm 12,4 % --> nNo3- = 0,1 mol --> mNo3- = 6,2g

giả sử no3- = 30,69 g --> m kim loại = 50 - 30,69 mới đúng :)

vì nung trong chân không nên số oxi hoá không đổi, cứ 1 mol [tex]o^{2-}[/tex] ứng với 2 mol [tex]no_3^- \rightarrow n_{o^{2-}} = 0.2475 \rightarrow m_{o^{2-}} = 3.96g \rightarrow m = 247.5+3.96 = 251.46g[/tex]

nhưng mà muối gì mà o chiếm 0.6% về số mol :|
:) :)


To ế, m làm cách khác :)

O/ muối chiếm 9,6% --> nO = 0,096.50/16 = 0,3 mol --> nNO3- = 0,1 mol --> m kim loại = 50 - 0,1.62 = 43,8g

nO2-/ oxit = 0,5.nNO3- --> nO2- = 0,05 mol --> m oxit = 43,8+ 0,05.16 = 44,6 g
 
Top Bottom